Các doanh nghiệp công nghệ trả lương cao nhưng vẫn khan hiếm nguồn tuyển

Mức lương cho người có kinh nghiệm trong mảng công nghệ là 701-1.000 USD/tháng cao hơn hẳn so với nhiều ngành nghề khác, chỉ từ 200-500 USD/tháng, nhưng doanh nghiệp công nghệ vẫn khan hiếm nhân lực.
 
Đó là số liệu trong báo cáo "Thực trạng nhân lực IT và Kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới" do tập đoàn Navigos Group vừa công bố. Báo cáo này dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên và nhà tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp hoạt động về mảng công nghệ tại Việt Nam.
Công ty công nghệ tăng quy mô nhân sự
Theo báo cáo này, hầu hết các doanh nghiệp công nghệ thông tin đều có nhu cầu tuyển dụng trong năm tới với nhiều mức độ khác nhau về quy mô. Theo đó, chỉ 9% cho biết họ không có kế hoạch tuyển dụng, 50% doanh nghiệp cho biết có nhu cầu mở rộng thêm 11 - 20% quy mô và gần 25% cho biết họ có nhu cầu mở rộng thêm 21- 30%.
Khi được hỏi về những ảnh hướng lớn nhất đến doanh nghiệp khi thiếu hụt nhân lực tại công ty, các nhà tuyển dụng cho biết tiếp đến hiệu suất của công ty bị giảm, xảy ra tình trạng nhân viên phải làm việc quá tải và dẫn đến thiếu sự gắn kết giữa các nhân viên do đội ngũ nhân sự mất ổn định.
Theo khảo sát, tốp 3 các ngành hiện đang thiếu hụt nhân sự trong các công ty công nghệ là phát triển website toàn diện (full-stack) chiếm 49%, Java & Java script chiếm 27% và kiến trúc hạ tầng (Architect design) chiếm 22%.
Bên cạnh đó, các mảng công nghệ mới liên quan đến khoa học máy tính vẫn có nhu cầu tuyển dụng dù không cao. Theo đó có 18% doanh nghiệp thiếu hụt ứng viên để phát triển tự động hóa, 11% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự phát triển máy học và 2% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự phát triển chuỗi khối.
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, nhìn nhận: "Khi được hỏi về những thách thức khi thành lập công ty công nghệ tại Việt nam, doanh nghiệp chủ yếu đề cập tới khan hiếm nguồn nhân lực IT. Vì thế, các ứng viên có kinh nghiệm thường được trả lương cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. So sánh theo mặt bằng lương chung theo báo cáo lương của VietnamWorks, cho thấy nhà tuyển dụng trả lương cho nhóm ứng viên có kinh nghiệm cao hơn một bậc so với nhiều ngành nghề khác với khoảng lương từ 701-1.000 USD/tháng. Trong khi các ngành nghề khác, mức lương phổ biến được trả cho nhóm ứng viên có kinh nghiệm là 251-500 hoặc 501-700 USD/tháng.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857

VP1: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 
Bình luận