Học nghề và mơ đến châu Âu làm việc

Từng là một học sinh giỏi nhưng do gặp biến cố gia đình, Huỳnh Vũ Luân (20 tuổi, Kiên Giang) đã phải gác lại giấc mơ đại học.

Học nghề và mơ đến châu Âu làm việc - Ảnh 1.

Huỳnh Vũ Luân đang rất hào hứng với lựa chọn học nghề của mình - Ảnh: NVCC

Dẫu vậy, giờ đây Luân cho biết mình đang hạnh phúc với lựa chọn học nghề của mình và hi vọng một ngày đến châu Âu làm việc. Dưới đây là câu chuyện của Luân: 

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng ven biển xã Linh Huỳnh, huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Năm lớp 6, cha mẹ tôi phải lên Đồng Nai làm công nhân do gia đình mắc khoản nợ khá lớn. Kể từ đó, tôi sống cùng ngoại ở quê. Những năm cấp II, tôi thường đứng nhất nhì lớp, có năm tôi còn giành danh hiệu học sinh xuất sắc tiêu biểu và đạt học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh. Lên cấp III, tôi vẫn duy trì phong độ học tập tại Trường THPT Hòn Đất và có thêm giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Lúc ấy, tôi quyết tâm và tràn trề hi vọng sẽ thi đậu vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân.

Ngờ đâu, năm lớp 12 biến cố đến với gia đình. Cha tôi mê cờ bạc và mắc khoản nợ lớn đến độ mẹ phải dùng số tiền tiết kiệm sau mấy năm làm ăn để trả. Trong giai đoạn này, mẹ lại phải nhập viện nhiều lần vì bệnh tim. Nỗi thất vọng, chán nản, lo lắng dâng lên trong tôi. Tôi áp lực đến độ mất ngủ và suy nhược thần kinh. Tôi bỏ học nhiều ngày nhưng may được thầy cô động viên, tôi tiếp tục ôn thi. Kết quả không tốt, 20 điểm cho 3 môn văn - sử - địa, dù có thể nộp vào nhiều trường đại học, cao đẳng nhưng tất nhiên đã vuột mất ước mơ ban đầu của tôi là ngành công an.

Khi lên Đồng Nai sống cùng mẹ, tôi nhận ra ở đây thị trường lao động cơ khí và giày da cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài khá lớn với mức lương hấp dẫn. Tò mò, tôi bỏ ra gần tuần lễ tìm hiểu về việc học nghề, đi đến hơn 5 trường dạy nghề ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM để tìm hiểu. Tôi nhớ có thầy đã nói với tôi: "Thành công hay thất bại là ở bản thân mình chứ không phải cái bằng". Vả lại, học phí trường nghề khá thấp, lại có thể hoàn thành trong thời gian ngắn hơn nhiều so với chương trình đại học cũng giúp tôi tự tin.

 

Cái duyên đến khi tôi tình cờ đọc được một chương trình đào tạo nghề thí điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức khá hấp dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Thế là tôi dò tìm rồi nộp đơn vào Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 (Đồng Nai) và trúng tuyển vào lớp lắp đặt thiết bị cơ khí.

Sau hơn 2 tháng học tập, tôi thật sự hạnh phúc và thấy chương trình khá phù hợp với mình. Ngoài ra, việc học không hề nhàm chán bởi tôi thường xuyên được thực hành, được tiếp xúc với các loại máy móc hiện đại, được gặp trực tiếp những chuyên gia người Đức, được học thêm một ngoại ngữ mới và một nền văn hóa mới.

Sẽ làm được

"Cảm ơn đời đã cho tôi một cơ hội mới" - tôi thường tự nhủ với lòng như thế mỗi khi bước vào trường. Giờ đây, tôi sẽ cố gắng học và rèn luyện để đảm bảo các tiêu chí đầu ra với mong muốn có thể sang làm việc ở Cộng hòa liên bang Đức khi kết thúc chương trình học. Tôi tin mình sẽ làm được.

Theo Tuoitre.

Bình luận