4 nghề nghiệp lương hấp dẫn, không yêu cầu bằng đại học

Đầu bếp, thợ sửa ôtô, quản trị nhà hàng - khách sạn, lập trình web là 4 nghề mang lại mức lương hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ chọn học.

Không chỉ tiết kiệm thời gian và học phí, học viên trường nghề còn dễ dàng tìm được công việc thu nhập ổn định nhờ chọn đúng nghề bắt kịp xu hướng, có nhu cầu tuyển dụng cao. Dưới đây là 4 nghề có mức lương cao, được nhiều người theo học.

Đầu bếp

Đầu bếp là một trong những nghề có thu nhập cao và dễ tìm việc làm hiện nay.

Mức lương của đầu bếp phụ thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề. Đầu bếp mới ra nghề có thu nhập từ 7 triệu đồng/tháng. Còn đối với các vị trí như trưởng nhóm, phó bếp, bếp trưởng, mức lương trung bình khoảng 14-20 triệu đồng. Làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp, đầu bếp còn có nhiều cơ hội thăng tiến.

Một khóa học đầu bếp cơ bản cấp chứng chỉ kéo dài khoảng 3-6 tháng. Với khóa học này, học viên được đào tạo các kiến thức, kỹ năng đủ để bắt đầu làm phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn. Còn nếu muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn, học viên nên theo học các khóa học trung cấp nấu ăn kéo dài 1-3 năm.

Thợ sửa ôtô

Những năm gần đây, nhu cầu mua ôtô tại Việt Nam ngày càng tăng cao, kéo theo các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì xe cũng phát triển mạnh. Nhờ vậy, sửa ôtô trở thành một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Với các kỹ thuật viên sửa chữa ôtô lành nghề, mức lương trung bình sẽ vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

4 nghe nghiep luong hap dan, khong yeu cau bang dai hoc hinh anh 2
Nhu cầu mua ôtô tăng kéo theo nhu cầu nhân lực ngàng sửa chữa ôtô.

Ở một số trường nghề, các khóa học sửa ôtô kéo dài trung bình 6-12 tháng, thường gồm 3 hệ là H1 - điện và điều hòa ôtô thời gian 6 tháng; H2 - điện, gầm và máy ôtô thời gian 8 tháng; H3 - điện, điều hòa, gầm và máy ôtô thời gian 12 tháng.

Sau khi ra trường, học viên có thể làm việc tại các xưởng lắp ráp, sản xuất ôtô hay các gara cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì.

Quản trị nhà hàng, khách sạn

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, 9 tháng đầu năm ngành du lịch đã phục vụ 66 triệu lượt khách nội địa, trong đó có 33,7 triệu lượt khách lưu trú. Bên cạnh đó, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 12,9 triệu lượt, tăng 10,8% so với năm 2018. Để phục vụ được lượng khách ngày càng tăng, ngành quản trị nhà hàng, khách sạn luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Mức thu nhập trung bình của nhân viên lễ tân, buồng phòng khách sạn thường từ 7 triệu/tháng. Tại một số khách sạn, nhà hàng lớn, các quản lý, giám sát cấp cao có thể nhận mức lương trung bình đến 24-35 triệu đồng/tháng.

4 nghe nghiep luong hap dan, khong yeu cau bang dai hoc hinh anh 3
Học quản trị nhà hàng - khách sạn tại trường nghề, học viên có cơ hội cọ xát thực tế sớm hơn.

Một khóa học nghề quản trị nhà hàng kéo dài 1-2 năm, nhanh hơn nhiều so với đại học. Ra trường sớm, học viên trường nghề sẽ có thêm nhiều thời gian tích lũy kinh nghiệm, cọ xát thực tế để phát triển kỹ năng tiếng Anh. Trên cả bằng cấp, đây là hai yếu tố chiếm tỷ trọng cao trong việc quyết định mức lương và sự thăng tiến của người theo ngành này.

Lập trình web

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, lập trình web trở thành một trong những nghề thời thượng được giới trẻ săn đón. Mức lương dành cho lập trình viên mới ra trường dao động 6-8 triệu đồng/tháng. Có kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn lập trình vững vàng, thành thạo kỹ năng nghề, lập trình viên có thể nhận lương lên đến 20-30 triệu đồng/tháng.

4 nghe nghiep luong hap dan, khong yeu cau bang dai hoc hinh anh 4
Nghề lập trình web có thể mang lại mức thu nhập 20-30 triệu/tháng.

Trái ngược với tên gọi thiên về khoa học, thuật toán, đây không phải nghề đòi hỏi quá cao về bằng cấp. Chỉ cần có đủ đam mê và kiên trì, theo học các khóa học tại các cơ sở đào tạo nghề, học viên có thể trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để được nhận vào các công ty, doanh nghiệp chuyên về lập trình.

Báo news.zing.vn

Bình luận