Đi du học Nhật Bản có tốt không? Ưu và nhược điểm

Đi du học Nhật Bản có tốt không?“, “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?”,… là những câu hỏi Công ty XKLĐ  Nhật Bản thường xuyên gặp phải từ phía các bạn học sinh, người nhà của những bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản nhưng chưa biết có nên cho con em mình “xuất ngoại” hay không?

 • Vừa tốt nghiệp THPT có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Những năm gần đây nhu cầu đi du học Nhật Bản gia tăng, phần lớn các bạn đi du học đều chỉ vừa tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành chương trình trung cấp, cao đẳng, đại học. Và cụm từ “du học tự túc”, “du học vừa học, vừa làm” không còn xa lạ nữa. Có những bạn đi du học rất thành công, nhưng cũng có những trường hợp đáng tiếc xẩy ra, bị trục xuất về nước khi còn đang thời hạn visa. Vậy nên, quyết định có nên đi du học Nhật Bản hay không cần được chính các bạn, và gia đình cân nhắc kỹ lưỡng.

Lý do đi du học

Có khá nhiều lý do đi du học mà chúng tôi nhận được từ chia sẻ của các bạn. Chẳng hạn:

 • Em muốn được học tập tại đất nước em yêu thích
 • Em không muốn học đại học tại Việt Nam
 • Em nghĩ đi du học em sẽ thành thạo tiếng Nhật, và sẽ có cơ hội việc làm tốt tại Việt Nam
 • Em muốn đi Nhật và sống tại Nhật
 • Em không đỗ đại học nên em đi du học,….

Nếu bạn xác định đi du học chỉ vì bạn trượt đại học, hay thấy bạn bè đi nên cũng đi theo thì đó là một quyết định sai lầm, và hậu quả để lại sẽ ảnh hưởng chính bản thân các bạn, và cả gia đình bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích đi du học Nhật Bản, muốn khám phá chân trời mới, và đã định hướng nghề nghiệp tương lai thì đi du học Nhật Bản là cơ hội tuyệt vời để bạn khẳng định chính mình.

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Đi du học Nhật Bản hay bất cứ đâu, hoặc đơn thuần là học trong nước cũng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nhưng ít nhất, du học Nhật Bản sẽ mang lại cho bạn cơ hội được học tập, tích lũy kinh nghiệm, học cách sống độc lập và tự vươn lên khó khăn khi không có gia đình bên cạnh. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của việc đi du học Nhật Bản mà chúng tôi đã đúc kết:

Ưu điểm:

 • Bạn sẽ có cơ hội học tập, sinh sống tại đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới
 • Du học Nhật Bản rèn luyện cho bạn tính độc lập, tự vươn lên mọi khó khăn trong cuộc sống. Điều này hiếm khi làm được nếu học đại học tại Việt Nam, bởi vì bạn sẽ được chu cấp tiền ăn học hàng tháng, nếu có vấn đề gì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân
 • Sau khi hoàn thành khóa nhật ngữ, bạn có thể học lên cao chuyên ngành mà mình yêu thích
 • Cơ hội việc làm mở rộng sau khi về nước, hoặc bạn có thể ứng tuyển công việc tại Nhật Bản

Nhược điểm:

 • Phải sống xa gia đình, bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt hàng ngày
 • Nếu bạn đi du học Nhật Bản theo mong muốn của gia đình, đi theo bạn bè, hay trốn tránh việc trượt đại học,…thì đó là quyết định sai lầm, đôi khi phải trả giá.

Do đó, nếu bạn thực sự mong muốn đi du học Nhật Bản thì đó là quyết định đúng đắn, và bạn phải nỗ lực rất nhiều để hiện thực hóa giấc mơ của mình tại xứ sở hoa anh đào. Khi đăng ký du học Nhật Bản, chúng tôi sẽ là người hướng dẫn bạn kỹ càng ngay từ khâu tư vấn, cụ thể quy trình như sau:

Bước 1: hẹn lịch tư vấn, tìm hiểu lý do đi du học và giải đáp những thắc mắc của bạn (đi du học nhật bản có tốt không, lý do đi du học, tư vấn ngành nghề, giới thiệu về trường học, tài chính, cơ hội làm thêm,…)

Bước 2: khai thông tin cá nhân, hướng dẫn thủ tục nhập học

Bước 3: sau khi đã hoàn thành khóa học tiếng, bạn sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp từ đại diện của trường mà bạn lựa chọn

Bước 4: nếu bạn trúng tuyển phỏng vấn, chúng tôi sẽ hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Bước 5: hoàn tất tài chính, và xuất cảnh

Bước 6: nhập học và ổn định việc học, làm thêm

Trong quá trình học tập, nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại Việt Nam hoặc văn phòng đại diện của công ty tại Nhật Bản để giải quyết. 

Vậy là bạn đã hết thắc mắc về việc “Đi du học Nhật Bản có tốt không” chưa? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ là kim chỉ nam để bạn có những quyết định đúng đắn nhất. Cánh cửa du học Nhật Bản vẫn luôn luôn rộng mở với những ai dám ước mơ, không ngại thử thách để chinh phục thành công.

Bình luận