" Chọn nghề" - Cần một sự lựa chọn sáng suốt

Chọn nghề đó là việc con người đối chiếu nguyện vọng, sở trường, khuynh hướng, hứng thú và năng lực của mình với yêu cầu của nghề nghiệp xem có phù hợp hay không. Nếu chọn đúng nghề, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn khởi, hăng say học tập, lao động nên năng xuất lao động, chất lượng, hiệu quả công việc, thu nhập tăng, ngược lại nếu chọn sai nghề sẽ làm cho bạn buồn phiền, chán nản, năng xuất thấp, không yên tâm công tác, muốn đổi nghề, thậm chí bỏ nghề gây thiệt hại lớn cho gia đình và xã hội.

 Vậy làm thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn về nghề nghiệp trong tương lai, nhất là trong bối cảnh thế giới nghề nghiệp rộng lớn và biến đổi không ngừng, đa dạng đặt ra nhiều thách thức đối với thế hệ trẻ khi chọn nghề, chọn ngành học và bậc học.

 Trước ngưỡng cửa cuộc đời, những quyết định đầu tiên của bạn về nghề nghiệp không dễ dàng, bởi có thể xuất hiện nhiều mâu thuẫn: mâu thuẫn giữa nguyện vọng ngành nghề của cá nhân với nhu cầu nhân lực xã hội (vấn đề việc làm sau tốt nghiệp), giữa tâm lý của bạn và phụ huynh và đôi khi mâu thuẫn ngay chính bản thân bạn giữa khả năng, năng lực của bản thân với điều kiện kinh tế và hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, mâu thuẫn giữa giấc mơ quá bay bổng và cuộc sống hiện thực…

 Hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa thưc sự quan tâm đến việc chọn nghề - lập nghiệp, còn nhiều bối rối trước khi lựa chọn trường, chọn ngành nghề để học. Chính vì vậy, đã có rất hiều bạn trẻ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc để cố gắng theo học đại học hoặc những ngành nghề không phù hợp với năng lực của bản thân, không phù hợp với nhu cầu của xã hội dẫn đến thất nghiệp, hoặc làm việc với ngành nghề không đúng với chuyên môn được đào tạo. Thực ra vấn đề này không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà cũng xảy ra tại một số quốc gia, đặc biệt một số quốc gia thuộc Châu Á. Theo các chia sẻ của Giáo sư Moo Suk Min, trường đại học Nazarene của Hàn Quốc đã cho thấy thực trạng phát triển giáo dục của Hàn Quốc như sau: Hàn Quốc mở rộng tuyển sinh giáo dục Đại học do đó tỷ lệ đạt tuyển sinh đại học cao (chiếm trên 70%); số lượng sinh viên học nghề giảm sút, trong khi đó cần cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Đòi hỏi các chương trình giáo dục và đào tạo nghề nghiệp phải kịp thời điều chỉnh đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của nền công nghiệp và yêu cầu đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ kỹ năng bậc cao…

Hàn Quốc đã từng không thành công bởi vì đặt hy vọng nhân lực chất lượng cao vào những người tốt nghiệp đại học, trong khi đó yêu cầu của ngành công nghiệp là những người có kỹ năng bậc cao. Sự đóng góp của những người chỉ có kiến thức lý thuyết thuần túy giảm, nó đã trở thành căn bệnh xã hội, khó khăn trong vấn đề tìm việc làm vì không đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường dẫn đến nhiều sinh viên muốn bỏ học (trong đó trên 40% sinh viên nữ).

Hàn Quốc cũng đã có đánh giá và đưa ra một số điểm còn hạn chế: Đặt quá nhiều hy vọng về việc thúc đẩy giáo dục đại học. Trong xã hội, xuất hiện hiệu ứng coi thường những người tốt nghiệp các trường Trung học nghề. Các chương trình đào tạo không tương xứng giữa đào tạo lý thuyết và thực hành…Vì vậy, hiện nay Hàn Quốc cũng đã đặt ra một số vấn đề đối với giáo dục nghề nghiệp cần giải quyết như: số lượng người tham gia hoạt động kinh tế giảm; tỷ lệ học đại học cao (các vấn đề liên quan từ giáo dục nghề nghiệp và đào tạo ở cấp giáo dục trung học tới năng lực nghề nghiệp liên quan và việc làm của sinh viên đại học); tình trạng thanh niên thất nghiệp; sự thay đổi cấu trúc công nghiệp do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Có thể nói, những thực trạng đã nêu trên tại Hàn Quốc, cũng khiến chúng ta suy ngẫm về các vấn đề tại Việt Nam hiện nay. Trong những năm gần đây, ở nước ta tỷ lệ học sinh vào học đại học cao, nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đã được đào tạo và đã không ít sinh viên phải dấu bằng đại học để làm công nhân tại các doanh nghiệp, nhà máy hoặc lại phải làm lại bằng cách đăng ký tham gia học nghề để có kiến thức, kỹ năng phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, không ít học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học cơ sở đã không chọn học nghề mà tham gia ngay vào thị trường lao động, làm các công việc giản đơn. Do thiếu kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp dẫn đến họ có thu nhập thấp và việc làm bấp bênh. Thâm chí có những người đã cống hiến sức trẻ cho các lao động giản đơn, thu nhập thấp, đến khi độ tuổi trung niên lại mất việc do không có trình độ, kỹ năng để đáp ứng đỏi hỏi ngày càng cao của sản xuất, kinh doanh. Không lựa chọn nghề nghiệp đúng hoặc không học tập để có kỹ năng nghề nghiệp sẽ gây lãng phí lớn cho chính người học, gia đình và xã hội. 

 Vấn đề chọn nghề, chọn trường luôn là vấn đề nóng của toàn xã hội trước mỗi mùa tuyển sinh. Vì vậy, các bạn trẻ Việt Nam nên xem đó là bài học để thận trọng hơn trước khi lựa chọn bậc học, trình độ đào tạo và nghề nghiệp cho tương lai. Trong xu thế hội nhập, vấn đề việc làm của thanh niên không chỉ ở trong nước mà chịu áp lực bởi xu thế dịch chuyển lao động trong khu vực và quốc tế, vấn đề cạnh tranh để có việc làm bền vững luôn là thách thức cho bạn trẻ trước khi chọn nghề, lập nghiệp. Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chính sách thu hút học sinh học nghề, chính sách phân luồng sau trung học cơ sở, các chương trình đào tạo theo mô hình 9+, chương trình đào tạo được chuyển giao từ các nước tiên tiến của một số ngành nghề được đưa vào áp dụng. Các chương trình giáo dục nghề nghiệp có tỷ lệ thực hành cao, gắn đào tạo với thực tế sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Quan điểm học tập suốt đời cũng được chú trọng và tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội học tập và phấn đấu trong quá trình làm việc như: học liên thông lên các bậc học cao hơn hoặc liên thông với các ngành nghề có chuyên môn gần, học thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng công nghệ mới hoặc tham gia đánh giá để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia…

Trong mùa tuyển sinh năm nay, trước những băn khoăn, vướng mắc trong việc lựa chọn nghề, chọn trường của các bạn trẻ và những nỗi lo âu của các bậc phụ huynh đối với sự lựa chọn nghề nghiệp của con em mình, hy vọng rằng một số thông tin trên sẽ giúp các bạn trẻ có lựa chọn tốt hơn, vững tin hơn khi chọn nghề, lập nghiệp. Đó là cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu học tập của mình, học nghề - lập nghiệp, học thường xuyên, học suốt đời để hướng tới thành công trong tương lai.

Để có thông thêm thông tin về các ngành, nghề các bạn có thể các bạn có thể tham khảo trên các kênh thông tin chính thống của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp qua website: http://gdnn.gov.vn/tuyensinh hoặc trên website của trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Mỹ nghệ Việt Nam: www.vcth.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin ngành nghề, cơ hội việc làm, thu nhập và đặc biệt bạn có thể đăng ký vào học ngành, nghề, bậc trình độ giáo dục nghề nghiệp và trường mà bạn lựa chọn. Chúc các bạn thành công!

                                                                                              Ths. Trần Thị Thu Hà

                                                                     Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng GDNN

Bình luận