Việt Nam - CHLB Đức mở rộng hợp tác giáo dục nghề nghiệp

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN), từ ngày 23 đến 27/9/2019, đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức.

 

1-3-BT-Đào-Ngọc-Dung-và-đoàn-công-tác-làm-việc-với-KfW.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác làm việc với KfW

KfW ưu tiên dành vốn ODA cho Việt Nam đổi mới GDNN

Ngày 23/9 tại thành phố Frankfurt, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) bà Christine Heimburgerm cùng các cán bộ cấp cao KfW đã tiếp Bộ trưởng và đoàn công tác.
Tại buổi làm việc giữa hai bên, KfW thông báo tới Bộ trưởng các lĩnh vực Chính phủ  Đức ưu tiên cấp vốn vay cho Việt Nam gồm môi trường, phát triển bền vững; năng lượng và GDNN; KfW và Chính phủ Đức rất coi trọng đầu tư phát triển dạy nghề, đây là nhân tố quan trọng để giúp kinh tế Đức phát triển thành công như ngày nay. Bạn cũng xác định hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực GDNN với Việt Nam là lĩnh vực ưu tiên của KfW và Chính phủ CHLB Đức.
Bày tỏ vui mừng tới làm việc với KfW - một trong 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2017 (theo xếp hạng của Tạp chí Global Finance), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn sự quan tâm hợp tác của KfW dành cho Việt Nam suốt 25 năm qua trên nhiều lĩnh vực, trong đó có GDNN.
3_7.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị KfW tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển GDNN 
“Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đó có GDNN là một trong ba khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Trong những năm gần đây, GDNN là một trong các lĩnh vực trọng tâm được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quan tâm chỉ đạo đổi mới quyết liệt, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
Bộ trưởng đề nghị KfW tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển GDNN thông qua tài trợ các dự án vốn vay ODA ưu đãi kết hợp chặt chẽ với các dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA không hoàn lại để phát triển các trường chất lượng cao của hệ thống GDNN.
“ Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả vốn ODA của Chính phủ CHLB Đức dành cho lĩnh vực GDNN”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh và trân trọng mời đại diện KFW với tư cách vừa là đối tác, vừa là nhà đầu tư tham dự và phát biểu tại Diễn đàn quốc gia về “Nâng tầm kỹ năng Việt Nam”, sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới.
Tại buổi làm việc, đại diện KfW thông báo sẽ xem xét tiếp tục đầu tư vốn ODA cho lĩnh vực GDNN của Việt Nam và đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề xuất cụ thể việc sử dụng nguồn vốn ODA tại Phiên họp đàm phán giữa Việt Nam và CHLB Đức về tài trợ vốn ODA vào tháng 10/2019 tại Hà Nội. KfW cảm ơn Bộ trưởng đã mời KfW tham dự Diễn đàn quốc gia về Nâng tầm kỹ năng Việt Nam và thông báo sẽ tham dự Diễn đàn này.
Mở rộng hợp tác với các Viện, trường nghề hàng đầu nước Đức
Nhằm tìm hướng mở rộng hợp tác với các viện, trường đào tạo nghề của CHLB Đức, ngày 23/9 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các thành viên Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen và Trường dạy nghề Carl-Benz.
Tại Viện bồi dưỡng công nghệ bang Hessen - cơ sở đào tao công lập thuộc Chính quyền bang Hessen, lãnh đạo Viện đã giới thiệu với Bộ trưởng về tình hình đào tạo của Viện, gồm đào tạo trong nước và đào tạo quốc tế. Được biết, tại nước Đức, Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen là cơ sở lớn chuyên đào tạo về công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, cơ điện tử, năng lượng tái tạo, công nghệ in và truyền thông, quản lý giáo dục và chất lượng.
2.BT-Đào-Ngọc-Dung-và-lãnh-đạo-Viện-Carl--Benz.jpeg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo Trường dạy nghề Carl-Benz
Hiện nay, Viện đang duy trì hợp tác với 9 cơ sở đào tạo khác tại Bang Hessen và một số doanh nghiệp lớn như: Siemens, Microsoft, Festo, Lucas Nulle. Về đào tạo quốc tế, từ năm 1968 Viện đã tiếp nhận và đào tạo khoảng 3.000 học viên quốc tế từ 100 quốc gia chủ yếu tham dự các khóa học về bồi dưỡng kỹ thuật và sư phạm.
Viện cũng đã và đang tổ chức các khóa học cho giáo viên, lãnh đạo khoa, lãnh đạo của các trường cao đẳng Việt Nam theo Chương trình do Tổ chức Hợp tác Quốc tế (GIZ) của CHLB Đức và Chính quyền Bang Hessen tài trợ.
“Các học viên Việt Nam được đánh giá rất chăm chỉ, có động lực học tập tốt. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được tăng cường hợp tác với Việt Nam trong trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp…”, lãnh đạo Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen phát biểu.
Cảm ơn quá trình hợp tác của Viện trong đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề Việt Nam, đặc biệt với những lĩnh vực công nghệ mới mà Việt Nam đang quan tâm đẩy mạnh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Viện tiếp tục hợp tác với Việt Nam về đào tạo đội ngũ giáo viên dạy nghề Việt Nam là lực lượng quyết định để nâng cao chất lượng GDNN của Việt Nam.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác tới thăm Trường Dạy nghề Carl-Benz. Tại đây,Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng cùng các thành viên của đoàn công tác. Được biết, chương trình dạy nghề của trường, chủ yếu là các nghề cơ khí, công nghệ ô tô và cơ điện tử, đáp ứng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và số hóa. Trường Carl-Benz có hợp tác với nhiều nước châu Âu và một số nước Châu Á như: Singapore và Trung Quốc. Học viên đang học tại trường do doanh nghiệp cử đến, được hưởng mức lương tháng từ 800 EURO đến 1.500 EURO/học viên. Tổng thời gian đào tạo của học viên là 1/3 thời gian tại trường và 2/3 thời gian tại doanh nghiệp, bên cạnh đó các học viện có nhiều cơ hội tham gia sáng tạo, đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm theo chuỗi.
Sau khi nghe thuyết trình về tình hình đào tạo của trường, Bộ trưởng và các thành viên Đoàn công tác đã đi thăm thực tế các trung tâm thiết bị đào tạo của trường. Đánh giá cao kết quả đào tạo của Trường Carl-Benz, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và cảm ơn nhà trường đã dành thời gian đón tiếp đoàn công tác của Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội Việt Nam và đề nghị nhà trường tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GDNN./.
Bình luận