Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô

(Dân sinh) - Xuất thân từ một đứa trẻ đánh giầy, học hết THCS đi học Trung cấp nghề công nghệ ô tô, về làm thuê và dần dần trở thành ông chủ một ga ra ô tô nổi tiếng.

Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Hà miệt mài với công việc sữa chữa điện- điều hòa ô tô của mình

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Thắng Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), từ thời còn là học sinh Tiểu học và THCS, Trần Văn Hà (SN 1992) đã phải lặn lội xuống TP. Hà Tĩnh làm nghề đánh giầy để lấy tiền ăn học và giúp đỡ cho cho cha mẹ.

Sau khi tốt nghiệp THCS, do không đủ điều kiện học tiếp vào THPT và đại học nên đầu năm 2011, Hà đã quyết định nộp hồ sơ đi học nghề công nghệ ô tô và công nghệ thông tin tại Trường Trung cấp nghề công nghệ ô tô Thanh Xuân (Hà Nội).

Để có tiền ăn học trong 2 năm tại trường Trung cấp nghề, Hà đã bàn với bố mẹ lên xã làm thủ tục vay tiền học nghề của Ngân hàng chính sách theo diện ưu đãi.

Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô - Ảnh 2.

Xưởng sửa chữa điện- điều hòa ô tô của anh Trần Văn Hà

 Với số tiền lãi suất ưu đãi, mỗi năm được vay từ 8 triệu đến 12 triệu đồng, trong 2 năm học tập tại trường Trung cấp nghề, Hà vừa học vừa làm thêm cố sao cho đủ để học nghề.

Thời gian thấm thoắt trôi đi nhanh, trong 2 năm, với quyết tâm cao, Hà đã trang bị được cho mình vốn kiến thức cơ bản về nghề điện ô tô và công nghệ thông tin và tốt nghiệp ra trường một cách xuất sắc.

Sau khi tốt nghiệp trường nghề trở về, năm 2013, Hà xin vào làm việc tại Xưởng sửa chữa ô tô Đại Đạt, đóng trên đường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh. Tại đây, ngoài kiến thức có được từ nhà trường, cộng thêm môi trường thực tế vừa học vừa làm, và với bản tính cần cù chịu khó... đêm về Hà còn tự tìm hiểu trên mạng học hỏi thêm.

Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Hà, ông chủ của xưởng sửa chữa điện- điều hòa ô tô Hà Anh

Chỉ trong một thời gian làm việc tại Xưởng sửa chữa ô tô Đại Đạt, Hà đã nhanh chóng chiếm trọn được niềm tin từ ông chủ, trở thành thợ điện- điều hòa ô tô giỏi, có uy tín với khách hàng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này bố đẻ của Hà bất ngờ bị mắc bệnh hiểm nghèo đột ngột qua đời, một mình mẹ của Hà phải làm 5 sào ruộng khoán nuôi 2 đứa em nên khó khăn lại thêm khó khăn.

Làm thế nào để có tiền giúp mẹ và 2 em, đồng thời muốn khẳng định mình. Cuối năm 2018, Hà đã xin phép chủ Xưởng sửa chữa ô tô Đại Đạt đứng ra thành lập xưởng riêng, chuyên về sửa chữa điện- điều hòa ô tô.

Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô - Ảnh 4.

Công nhân làm việc tại Xưởng sửa chữa điện- điều hòa ô tô Hà Anh

Biết được năng lực và hoàn cảnh, cũng như ý chí vươn lên của Hà, chủ Xưởng sửa chữa ô tô Đai Đạt tuy rất tiếc, nhưng vẫn động viên Hà thực hiện giấc mơ của anh.

Sau đó Hà đã tìm thuê một lô đất mở xưởng sửa chữa điện- điều hòa ô tô, có địa chỉ tại số: 597, đường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh. Một lần nữa Hà lại bàn với mẹ vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng, mua sắm 1 chiếc máy bơm ga tự động và các dụng cụ cần thiết để làm nghề.

Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô - Ảnh 5.

Anh Trần Văn Hà miệt mài với công việc sữa chữa điện- điều hòa ô tô của mình

Tiếng lành đồn xa, chưa đầy 1 năm, xưởng sửa chữa điện ô tô của Hà càng ngày càng thu hút được nhiều khách hàng. Nhờ đó hàng tháng Hà có nguồn thu nhập ổn định, trung bình từ 45 triệu đến 60 triệu đồng trở lên.

Hà tâm sự: Do gia đình nghèo nên từ nhỏ anh phải lăn ra kiếm sống, học nghề, lập nghiệp. Đến nay đã 27 tuổi vẫn còn độc thân, chưa làm được gì giúp cha thì ông đã vội qua đời, nên phải tiếp tục phấn đấu trau dồi nghề nghiệp để xây dựng tương lai cuộc sống của mình. 

Bình luận