Quyết chí "thoát khỏi ruộng đồng" bằng ước mơ học nghề

Lần đầu gặp Hiếu – chàng trai trẻ vừa giành cho mình Huy chương vàng nghề Công nghệ ô tô, Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, tôi đã bị ấn tượng mạnh bởi sự bình dị dễ gần, chịu thương chịu khó, ham học hỏi.

Rẽ hướng học nghề

Xuất thân từ gia đình làm nông, từ nhỏ Nguyễn Sỹ Hiếu (SN 1999) đã chứng kiến mọi khó khăn, vất vả của ba mẹ nên luôn ao ước về một tương lai ổn định hơn cho mình, thoát khỏi ruộng đồng và có thể chăm sóc được ba mẹ khi tuổi già.

“Ngay từ khi định hướng được sở thích cũng như sở trường của bản thân, em đã rất muốn được theo học ngành liên quan đến kỹ thuật, mong muốn trở thành 1 người thợ giỏi. Lúc đó, bằng tất cả động lực và sự quyết tâm của mình, em xin ý kiến và được ba mẹ cho phép lên Hà Nội học nghề.” – Hiếu chia sẻ.

Có lẽ chính bản thân Hiếu cũng không ngờ rằng, quyết định đó đã mang đến những “trái ngọt” đáng tự hào: 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và học bổng của trường; đạt giải Nhì trong kỳ thi Tay nghề thành phố, giải Nhất kỳ thi Kỹ năng nghề  Quốc gia năm 2020…

Kết quả đó là cả một quá trình cố gắng học tập không ngừng nghỉ, theo đuổi đam mê và miệt mài học hỏi, Hiếu chia sẻ: “Em bắt đầu nỗ lực ngay từ khi nhập học, ngoài việc lắng nghe thầy cô giảng dạy trên lớp em đã áp dụng song song với thực tế. Sáng lên lớp học, chiều em ra ga-ra ô tô ngoài để học việc ngay từ năm đầu. Ngoài ra tối về em còn tham khảo những loại bệnh và nguyên lý của hệ thống ô tô để có một nền tảng kiến thức tốt nhất…”

“Đó là 4 bước dẫn tới thành tựu mà nhà văn William Arthur Ward từng nói, cũng là câu nói khiến em ghi nhớ nhất, tự dặn mình luôn luôn phải đứng lên bước tiếp trong mọi hoàn cảnh để có thể thực hiện được mục tiêu mình theo đuổi.” – Nguyễn Sỹ Hiếu chia sẻ.

Hiện tại, Hiếu đang làm việc tại ga-ra Disa Auto (Đống Đa – Hà Nội) với một mức lương tốt cùng nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy vậy, Hiếu luôn không bằng lòng với chính mình của hiện tại: “Em luôn ấp ủ mơ ước mở một ga-ra ô tô của riêng mình và âm thầm hiện thực hóa mơ ước ấy bằng việc không ngừng cố gắng trong công việc, tiếp thu học hỏi kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm của người đi trước.” – Hiếu hào hứng chia sẻ khi nói về những dự định trong tương lai của mình.

“Cuộc sống ngày càng phát triển, số lượng ô tô cũng như công nghệ mới của các dòng ô tô ngày càng cao, nếu em không liên tục cập nhật, tìm hiểu thì sẽ không bắt kịp nhu cầu của khách hàng.” – Hiếu cho biết thêm.

Bước chân vào thực tế công việc, ít nhiều Hiếu cũng gặp những khó khăn nhưng trong mọi hoàn cảnh, Hiếu chưa bao giờ “bó tay” chịu thua. Những “ca khó” trong quá trình làm việc càng khiến Hiếu thêm hứng thú. Đó cũng là một trong những niềm vui khám phá và động lực trong công việc của Hiếu.

“Thường em sẽ cố gắng mày mò hoặc học hỏi, xin ý kiến của các anh, các chú có kinh nghiệm hơn và làm bằng được mới thôi, quan trọng là không được “làm bừa” sẽ xảy ra những hậu quả đánh đổi bằng kinh tế rất cao. Trong quá trình làm, em luôn áp dụng tốt nhất quy tắc 5s (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) để đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.”

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam (ngày 15/8/2004) lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, tiếp đến là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Cho đến nay, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các ngành Kỹ thuật và cấp quốc tế khu vực ASEAN về đào tạo các ngành Mỹ nghệ. Tổng số cán bộ, viên chức nhà trường hiện nay là 78 người. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Nhà trường tuyển sinh cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện tổng số sinh viên 3 khoá hơn 2.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10- 12triệu đồng/tháng.

Nguồn nghenghiepcuocsong.vn

Bình luận