Phát động cuộc thi viết “nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt nam”

 Chiều 28/4, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động Cuộc thi viết “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam”.

Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng: "Người lao động có kỹ năng nghề cao cần được tôn vinh với nhiều hình thức thiết thực hơn nữa"

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết, Cuộc thi được tổ chức nhằm khẳng định vị trí, vai trò của kỹ năng lao động trong đời sống, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế; nâng cao nhận thức của người dân, của DN, của xã hội về vị trí, vai trò của kỹ năng lao động. Thông qua Cuộc thi sẽ thu hút, khuyến khích các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, các cá nhân tham gia tuyên truyền về kỹ năng lao động, về GDNN, đồng thời tích cực tuyên truyền về Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10).

“Từng ngày, từng giờ, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhất, mọi hoạt động trong xã hội vẫn được triển khai thực hiện một cách tuần tự, đảm bảo, đó chính là nhờ có sự đóng góp của một bộ phận không nhỏ người lao động với các kỹ năng nghề được đào tạo, rèn luyện và áp dụng vào thực tế công việc” - Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng chia sẻ và cho rằng những người lao động có kỹ năng nghề cao cần được biểu dương một cách xứng đáng. 
 

Phó Chánh Văn phòng Tổng cục GDNN Kim Hồng Hưng thông tin về một số yêu cầu tham dự cuộc thi

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm tham dự Cuộc thi cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả về nội dung: Vai trò của kỹ năng lao động trong đời sống xã hội, trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội bền vững; đào tạo kỹ năng lao động trong trường, cơ sở đào tạo, DN; cơ chế, chính sách để phát triển kỹ năng lao động của các quốc gia; đề xuất các cơ chế, chính sách để phát triển kỹ năng lao động cho Việt Nam; tôn vinh người lao động có kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp cao trong đời sống, lao động.

Các tác phẩm dự thi thuộc nhiều thể loại, loại hình báo chí. Đặc biệt, những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền tham dự, nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi.

Đối tượng tham dự giải là các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí và các cá nhân quan tâm đến chủ đề cuộc thi là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.  

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là 07 người;
 

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 10/2021 (dịp kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10).
 

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Phạm Vũ Quốc Bình (ngồi giữa) chủ trì tọa đàm về kỳ năng lao động

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục GDNN cũng tổ chức tọa đàm về kỹ năng lao động với sự tham gia trao đổi của nhiều khách mời là đại diện Tổng cục GDNN, DN, cơ quan báo chí, người lao động từng tham gia đào tạo nghề, chuyên gia trong lĩnh vực GDNN và đại diện cơ sở GDNN. 

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam (ngày 15/8/2004) lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam, tiếp đến là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Cho đến nay, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các ngành Kỹ thuật và cấp quốc tế khu vực ASEAN về đào tạo các ngành Mỹ nghệ. Tổng số cán bộ, viên chức nhà trường hiện nay là 78 người. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Nhà trường tuyển sinh cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện tổng số sinh viên 3 khoá hơn 2.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10- 12triệu đồng/tháng.

Nguồn baokiemtoannhanuoc.vn

Bình luận