Nhiều trường nghề không tăng học phí còn chi tiền tỷ để hỗ trợ học viên

Năm học 2021-2022, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở tỉnh Phú Yên cam kết không tăng học phí, bên cạnh đó có các chương trình trao học bổng để hỗ trợ học sinh, sinh viên đến trường.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các bộ, ban ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) về việc hướng dẫn mức thu học phí tại các trường nghề.

Công văn nêu rõ: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021, đồng thời tiếp tục thực hiện miễn học phí cho đối tượng theo quy định của khoản 2 Điều 62 theo quy định của Luật GDNN".

Theo công văn, việc giữ ổn định mức học phí này là nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh, học sinh và người dân chịu ảnh hưởng vì dịch Covid-19 liên tục trong 2 năm qua.

Không tăng học phí, tặng nhiều học bổng cho học viên

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh Phú Yên thống nhất cao và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người học với những việc làm cụ thể như: Cam kết không tăng học phí đối với học sinh, sinh viên (HSSV) khóa 2021-2022, trích kinh phí hỗ trợ học bổng cho HSSV có thành tích học tập cao, hoàn cảnh khó khăn…

Nhiều trường nghề ở Phú Yên cam kết không tăng học phí trong năm học 2021-2022.

Ông Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên cho biết: "Năm học 2021-2022 nhà trường vẫn giữ mức học phí như năm trước để chia sẻ khó khăn với em. Ngoài ra, nhà trường ước tính sẽ trích khoảng 1 tỷ đồng để hỗ trợ, trao học bổng cho HSSV có thành tích học tập cao, gia đình khó khăn".

Theo đó, tại Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, đối với học viên các ngành trung cấp sẽ được miễn học phí hoàn toàn theo quy định hiện hành, sinh viên trình độ cao đẳng có mức học phí khoảng 23 triệu đồng/khóa học (2,5 năm).

Ngoài không tăng học phí, Trường CĐ nghề Phú Yên sẽ trích khoảng 1 tỷ đồng để hỗ trợ, tặng học bổng cho HSSV.

Tương tự, Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung cũng cho biết sẽ không tăng học phí trong năm học 2021-2022. Cụ thể nhà trường sẽ giữ mức học phí từ 24-26 triệu đồng/khóa (tùy ngành học).

Ngoài giữ mức học phí như trước, nhà trường cũng thực hiện trích 8% tổng tiền học phí để trao học bổng cho HSSV.

"Năm nay, nhà trường dự tính sẽ trích từ 1,5 đến 2 tỷ đồng để trao học bổng cho HSSV. Việc làm này nhằm giảm bớt khó khăn khi dịch Covid-19 kéo dài, bên cạnh đó khuyến khích các em nỗ lực, phấn đấu để có thành tích học tập cao", ông Trần Kim Quyên - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cho hay.

Cam kết đảm bảo việc làm cho người học

Ngoài những chính sách giữ nguyên mức đóng học phí, tặng học bổng, nhiều trường nghề đã thực hiện cam kết có việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp...

Như tại Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung, trước mỗi khóa học, trường này đều ký hợp đồng cam kết đảm bảo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp. Nếu người học ra trường không có việc làm, trường cam kết hoàn trả học phí.

Thầy giáo chỉ dạy các sinh viên Học nghề Công nghệ ô tô ở trường cao đẳng Công Thương miền Trung.

Theo ông Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường, để thực hiện cam kết có việc làm cho người học, trường đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, biện pháp đem lại hiệu quả trong nhiều năm gần đây là liên kết với các doanh nghiệp từ khi HSSV bắt đầu vào học cho đến khi các em thực tập cuối kỳ. Sau đó, doanh nghiệp nhận luôn HSSV vào làm việc.

"Như năm nay, nhà trường có hơn 1.100 HSSV tốt nghiệp ra trường, thì có đến 90% số này được doanh nghiệp đến tại trường để nhận các em về làm việc với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. 10% HSSV còn lại nhà trường cũng chủ động tìm việc làm khác cho các em", Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung nói.

Cũng với mục đích đảm bảo đầu ra cho người học, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên chọn mở các ngày hội giới thiệu việc làm trong khoảng thời gian tốt nghiệp của HSSV, để người học và doanh nghiệp gặp nhau, phỏng vấn tuyển dụng.

Ông Đặng Văn Lái - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên cho biết: "Thực hiện chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng cùng doanh nghiệp, trường đã xây dựng được mối quan hệ bền chặt với các doanh nghiệp. Cách làm này giúp cho người học không còn lo lắng về vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường. Như năm học vừa qua có khoảng 80% HSSV có việc sau khi tốt nghiệp".

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, có hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, đội ngũ cán bộ giáo viên ổn định, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường có các ngành trọng điểm cấp Quốc gia về Kỹ thuật và cấp Quốc tế về Mỹ nghệ. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Công tác tuyển sinh của nhà trường đối với hệ cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện nay, tổng số sinh viên của nhà trường cả 03 khoá khoảng 1.500 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10-12triệu đồng/tháng.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận