“Khát” lao động có tay nghề, Đức để mắt đến thợ lành nghề Việt Nam.

Thủ đô Berlin (Đức) đang hướng tới việc tìm kiếm và tuyển dụng lao động lành nghề ở các nước như Mexico, Việt Nam và Ấn Độ.

Ngày 14/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã báo động về tình trạng thiếu hụt lao động kỹ thuật cao tại nước này. Điều đó có thể buộc các công ty phải chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác.

“Khát” lao động có tay nghề, Đức để mắt đến thợ lành nghề Việt Nam

Nữ Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề khiến các doanh nghiệp chuyển ra nước ngoài hoạt động.

“Chúng tôi biết nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp đang tìm kiếm các lao động lành nghề. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để tuyển dụng đủ những người có chuyên môn cao. Nếu không, các công ty sẽ chuyển sang quốc gia khác và tất nhiên, chúng ta không muốn điều đó”, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh.

Đức hiện đang cần một lượng lớn các kỹ sư điện, công nhân cơ khí, đầu bếp, y tá, nhân viên chăm sóc người già, nhà khoa học máy tính và nhà phát triển phần mềm. Chính phủ đã tìm cách thu hút những người trình độ cao từ Việt Nam, Mexico, Philippines, Brazil và Ấn Độ đến đây làm việc.

Hiện có khoảng 2,5 triệu lao động từ các quốc gia EU đến làm việc tại Đức. Tuy nhiên, bà Merkel cho rằng, con số trên là chưa đủ nên Berlin đang mở rộng phạm vi tuyển dụng lao động.

Luật nhập cứ cho lao động lành nghề, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/3/2020, được cho là tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động không phải đến từ các quốc gia EU tới Đức làm việc.

Theo Vietnamnet.

Bình luận