Hơn 33.000 học sinh đầu tiên ở Hà Nội tiêm vaccine, sức khoẻ bình thường

Hà Nội - Trong ngày đầu triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em, thành phố đã tiêm cho hơn 33.000 học sinh lớp 10, 11, 12 trên địa bàn. Sức khoẻ của tất cả các học sinh được tiêm đầu tiên đều bình thường.

Học sinh tại Hà Nội được tiêm vaccine phòng COVID-19

Từ ngày 23.11, Hà Nội chính thức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 15-17 tuổi ở 79 điểm trường, trạm y tế tại 13 quận/huyện/thị xã.

Ngày 24.11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, toàn thành phố đã tiêm được 33.618 mũi cho học sinh lớp 10, 11, 12, sử dụng 33.330 liều vaccine. Từ đó, ghi nhận 6 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như buồn nôn, ớn lạnh, sốt dưới 39 độ.

Ngoài ra, về việc tiêm chủng cho người trên 18 tuổi, trong ngày 23.11, thành phố đã tiêm được 20.634 mũi, cộng dồn đến nay đã tiêm được 10.165.097 mũi, sử dụng 9.376.146 liều vaccine.

Tại quận Hoàn Kiếm, sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, sáng nay (24.11), ngành y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 5.400 trẻ từ 15-17 tuổi.

Theo đó, tại địa điểm tiêm trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, số 8 phố Hà Bà Trưng: Tiêm cho học sinh trường Trần Phú - Hoàn Kiếm và học sinh trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Điểm tiêm trường THPT Việt Đức, 47 phố Lý Thường Kiệt: Tiêm cho học sinh trường THPT Việt Đức và học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố.

Điểm tiêm tại Trạm y tế phường: Tiêm cho trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh/ thành phố khác, tiêm vét cho đối tượng tạm miễn hoãn.

Tại quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, mục tiêu được quận đặt ra trong thực hiện tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn lần này là giảm tỷ lệ mắc, mắc bệnh nặng và tử vong do bệnh COVID-19 ở trẻ em từ 12-17 tuổi bằng việc tăng diện bao phủ vaccine phòng bệnh COVID-19.

Mục tiêu cụ thể là trên 95% trẻ em từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn được tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Sở Y tế; quy trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch.

Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết, số học sinh thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong độ tuổi từ 15 - 17 trên địa bàn tiêm đợt này là 8.606 em của 9 trường. Các đơn vị ngành y tế huyện và chính quyền địa phương bố trí gần 20 dây chuyền tiêm.

Cũng theo bà Phượng, trong buổi đầu tiêm (ngày 23.11), quy trình tiêm diễn ra an toàn, đúng quy định và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt không xảy ra sự cố gì sau tiêm.

Trước đó, ngày 21.11, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ sử dụng 304.140 liều vaccine COVID-19 Pfizer được phân bổ lần này để tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 15 - 17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn theo lộ trình hạ dần độ tuổi.

Số vaccine này có thể sử dụng để tiêm trả mũi 2 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi một trên địa bàn, đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Theo kế hoạch, địa điểm triển khai tiêm chủng, gồm:

- Tại các trường học đối với trẻ em đang đi học.

- Tại trạm y tế với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh/thành phố khác.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ chuyển các đối tượng thận trọng tiêm chủng đến tiêm tại các bệnh viện. Các trường hợp này bao gồm: trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu,… Các trung tâm y tế sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ em.

Nguồn laodong.vn