Học nghề giúp học sinh trui rèn đam mê, doanh nghiệp mời gọi

Với thời gian đào tạo ngắn, thời gian thực hành chiếm trên 70%, giáo dục nghề nghiệp là cơ hội để học sinh trui rèn đam mê, luyện tay nghề để sẵn sàng đón nhận cơ hội nghề nghiệp.

Xác định tầm quan trọng của công tác phần luồng, hướng nghiệp, nhu cầu, tỷ lệ cơ cấu nguồn nhân lực, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 522/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025".

Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng đã ban hành Đề án "Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018 - 2022". Từ đó, Tỉnh đoàn - Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hải Dương đã cùng ký kết Kế hoạch phối hợp số 10B/KHPH về việc "Phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018 -2022".

Nhằm hiện thực hóa các văn bản mà Nhà nước và tỉnh Hải Dương đã ban hành, ký kết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với chủ đề "Giáo dục nghề nghiệp vì một tương lai bền vững".

 

Học nghề giúp học sinh trui rèn đam mê, doanh nghiệp mời gọi - 1

Ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy Tổng cục GDNN chia sẻ kinh nghiệm định hướng hướng nghiệp cho học sinh.

Dự chương trình có ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy Tổng cục GDNN, đồng thời cũng là diễn giả của chương trình; ông Kim Hồng Hưng - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục GDNN; ông Nguyễn Hồng Sáng - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Hải Dương; ông Bùi Quốc Trình - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương; cùng với đại diện các phòng ban, đoàn thể, đại diện 11 trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài những cá nhân, đơn vị tham gia chương trình trực tiếp, Ngày hội tư vấn tuyển sinh GDNN năm 2022 với chủ đề "Giáo dục nghề nghiệp vì một tương lai bền vững" Chương còn được phát trực tiếp trên Zoom tại 6.000 điểm cầu và trên các fanpage.

Tại chương trình, ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy Tổng cục GDNN cho rằng, để định hướng cho học trò, con em của mình, các giáo viên, phụ huynh cần hiểu rõ tâm tư, sở thích, sở trường của các em, đồng thời nhìn nhận thực tế hơn về thị trường lao động để định hướng cho học sinh và con em.

"GDNN chú trọng đến kỹ năng thực hành. Chính vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể ngay lập tức khẳng định mình bằng tay nghề lao động ở các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở kinh doanh...", ông Giang chia sẻ. "Tôi rất xót xa khi xem phóng sự thấy nhiều em sinh viên tốt nghiệp đại học phải chạy xe ôm, làm trái ngành, trái nghề vì không tìm được việc làm. Do vậy, có những em đã tốt nghiệp đại học đã quyết định học lại các ngành nghề tại các trường cao đẳng".

Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy cho rằng, với thời gian đào tạo ngắn hơn, thời gian thực hành chiếm trên 70%, GDNN là cơ hội để các em học sinh trui rèn đam mê, luyện tay nghề để sẵn sàng đón nhận cơ hội nghề nghiệp, được các doanh nghiệp mời gọi làm việc.

"Lực lượng lao động có kỹ năng nghề là "hồn cốt" để tạo ra nguồn nhân lực để phục vụ cho phát triển và phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước", ông Giang nhấn mạnh.

Học nghề giúp học sinh trui rèn đam mê, doanh nghiệp mời gọi - 2

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hải Dương.

Ông Bùi Quốc Trình - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương phát biểu cho biết, trên địa bản tỉnh Hải Dương có 26 cơ sở GDNN được cấp phép hoạt động, đang đào tạo trên 180 nghề. Quy mô tuyển sinh hàng năm của các trường này là trên 38.000 học sinh, sinh viên ở các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp.

Ông Trình khẳng định, chất lượng đào tạo của các cơ sở GDNN ngày càng được nâng cao. Mặc dù vậy, tỷ lệ học sinh lựa chọn học nghề tại các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh Hải Dương tuy có tăng nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Tâm lý chuộng bằng cấp ở một số người còn nặng nề. Học sinh chọn nghề còn lúng túng. Chính vì vậy, tỉnh Hải Dương quyết định thực hiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh GDNN. Qua đó, mong muốn của địa phương là tiếp tục kéo dài hoạt động tư vấn, hướng nghiệp tại các trường học sau khi Ngày hội này khép lại.

Qua sóng livestream, nhiều học sinh cũng đã gửi câu hỏi tới các nhà quản lý và lãnh đạo các cơ sở GDNN với mong muốn tìm hiểu thông tin trước khi vào học. Đại diện các trường cao đẳng, trung cấp thẳng thắn trả lời, nhiệt tình hỗ trợ học sinh giải đáp các thủ tục đăng ký dự thi và nhập học.

Các nội dung trao đổi tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh khẳng định công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh có vai trò vô cùng quan trọng, tác động rất lớn không chỉ đến tương lai của các em học sinh, mà nó còn giúp cho sự ổn định, hạnh phúc, phát triển của mỗi gia đình. Định hướng đúng đắn giúp các em dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, khơi dậy niềm đam mê, tạo ra thu nhập chính đáng và gặt hái được nhiều thành công trong nghề nghiệp.

Trái lại định hướng sai, chọn nghề nghiệp không đúng, sẽ không có đam mê trong học tập, dẫn tới không có kỹ năng, khó có cơ hội việc làm và hơn thế là lãng phí thời gian, tiền bạc của gia đình và xã hội, tương lai  bấp bênh…

Trong những năm qua công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh THCS và THPT để giúp các em học sinh, gia đình tìm hiểu có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là một hoạt động không thể thiếu nhằm giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết về nghề nghiệp và chính bản thân học sinh để có thể định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề nghiệp phù hợp.

Nguồn gdnn.gov.vn

Bình luận