Học cao đẳng cũng tốt, sao cứ phải vào đại học?

Võ Thanh Đô, sinh viên năm 2 Trường Cao đẳng Viễn Đông cho biết đã chọn đúng ngành mình thích, được thực hành bài bản kết hợp với nâng cao.

Võ Thanh Đô, nam sinh Trường Trung học phổ thông Trần Văn Bẩy, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2019 đạt 21,6 điểm khối A và đăng ký nguyện vọng 1 vào Khoa Trinh sát kỹ thuật của Học viện Kỹ thuật quân sự.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Đô chọn vào khoa Truyền thông và mạng máy tính của Trường Cao Đẳng Viễn Đông.

Hiện nay, Thanh Đô đang là sinh viên năm thứ 2 nhưng đã hoàn thành 6/8 học kỳ của 3 năm chương trình cao đẳng. Với đà học này, Đô có thể sẽ tốt nghiệp sớm trước 6 tháng để bước vào con đường lập nghiệp theo ngành nghề đã chọn.

Võ Thanh Đô: "Em nghĩ học cao đẳng cũng tốt, không nhất thiết phải vào đại học, quan trọng nhất là mình được đào tạo thế nào, năng lực của mình có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không".

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Võ Thanh Đô cho biết: “Khi còn học phổ thông, em có tìm hiểu ngành Trinh sát kỹ thuật và biết chắc chắn khi học xong sẽ được bố trí công việc ngay, đó là điều em từng mơ ước.

Sau khi đăng ký, em nhận thấy ngành này cũng có một số điều kiện khá đặc thù nên mọi việc cũng khác với các trường dân sự, nhận thấy khả năng bản thân khó có thể theo được nên em chọn sang ngành học như hiện tại.

Ngành truyền thông và mạng máy tính lúc đó có nhiều trường đào tạo, nhưng qua tìm hiểu và so sánh em nhận thấy Trường Cao đẳng Viễn Đông vừa dạy lý thuyết, đồng thời có luôn thực hành và chương trình dạy lại nâng cao hơn so với nhiều trường khác.

Với số điểm thi tốt nghiệp và xét tuyển đầu vào ở thời điểm đó em đủ điều kiện vào một số trường đại học, nhưng em suy tính các học phần kiến thức ở 4 năm đại học cũng không hơn cao đẳng là bao nhiêu, hơn nữa 2 năm đầu sinh viên đại học phải học một số môn nặng về lý thuyết mà không giúp ích gì cho công việc sau này. Đó là lý do em đã chọn vào cao đẳng.

Một điều nữa là trường em đang học nằm trong khu Công viên phần mềm Quang Trung, nơi có rất nhiều công ty liên quan đến Công nghệ thông tin, thuận lợi cho em tìm kiếm việc làm khi tốt nghiệp. Các doanh nghiệp trong khu này còn có chuyên gia vào giảng dạy trong trường, đó cũng là lợi thế cho em.

Em đã được hưởng học bổng toàn phần của nhà trường trong suốt 3 năm học cao đẳng với điều kiện điểm thi hết học phần đạt 8.0. Em luôn đạt được điểm nên cũng đỡ rất nhiều về kinh tế cho gia đình trong thời gian em theo học.

Với thang đào tạo của trường cao đẳng hiện tại em khá hài lòng, so với một số trường khác em thấy giáo trình dạy ở đây có phần đặc biệt hơn. Theo em thì được chọn đúng ngành mình thích, được đào tạo thực hành bài bản kết hợp với nâng cao, lại tốt nghiệp trong thời gian không quá dài thì học cao đẳng cũng tốt, không nhất thiết phải vào đại học. Quan trọng nhất là mình được đào tạo thế nào, năng lực có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không.

Hiện tại có một số môn học ở trường khác không dạy thì ở đây em được học như ‘Bảo mật nâng cao’. Hơn nữa phần chuyên ngành lý thuyết đi kèm với thực hành, nhà trường thường mời các chuyên gia kỹ thuật cao ở nhiều doanh nghiệp lớn về giảng dạy, những kiến thức họ truyền đạt có thực tế nên rất dễ hiểu và thiết thực cho sinh viên như em.

Ngành Truyền thông và mạng máy tính em theo học nghiêng khá nhiều về mạng hơn là truyền thông, ưu điểm là chúng em được thực hành rất nhiều, mặc dù mới hết năm thứ 2 nhưng em đã tự tin lắp đặt mạng nội bộ cho một công ty nào đó với số máy tính có thể lên đến hàng trăm, vừa thiết kế lắp đặt, cấu hình máy, triển khai và bảo mật nâng cao cho mạng đó”.

Sinh viên Võ Thanh Đô (ngoài cùng bên trái) và các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông. 

Kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Làm bài tập để nhớ luôn lý thuyết

Thanh Đô cho biết: “Em quyết định thi khối A để xét tuyển vào đại học với 3 môn Toán, Lý, Hóa. Môn Toán, điều đầu tiên khi các thầy cô ôn luyện tại trường là đã cho mình những kiến thức căn bản, dựa trên những kiến thức đó em tự tìm và làm bài tập thực hành.

Khi tự ôn luyện tại nhà, em thường tham khảo một số đề thi tại các tỉnh trong nhiều năm để tập giải, nhưng phần đơn giản em đều làm được ngay, những phần khó hơn em trao đổi với thầy cô để tìm hướng giải quyết, chính vì vậy mà hầu như em làm hết tới 90% của đề thi.

Em tập trung ôn và giải 35 câu đầu tiên của đề thi để chắc chắn được 7 điểm vì những câu này thường không quá khó, tiếp theo sẽ ôn những câu nâng cao. Xác định với năng lực của mình phải làm hết được 35 câu đầu tiên và em tìm mọi cách ôn luyện, giải bài rất nhiều ở các đề thi tham khảo.

Đối với em là học và nắm chắc phần lý thuyết, đọc các công thức giải và làm nhiều bài tập, giải đề thi mẫu, vẽ hình, giải đi giải lại để nắm được các dạng bài khác nhau, có như vậy khi thi sẽ không mất bình tĩnh và các dạng bài đều không quá xa lạ, nhìn là giải được ngay”.

Với môn Lý, Đô chia sẻ: “Em học công thức trước, rồi ôn tập lý thuyết chú trọng những phần trọng tâm. Phần luyện bài tập em giải rất nhiều đề tham khảo, tìm hiểu xem nội dung đề ra từng năm, phân loại các dạng đề và các dạng câu hỏi từ dễ đến khó để ôn luyện.

Từ cách luyện đề như vậy em tự tạo cho mình một “ma trận” đề thi với nhiều dạng lý thuyết, nhiều dạng bài khác nhau với nhiều cấp độ và cố gắng giải đến mức tối đa nhất theo đúng với thời gian thực khi làm bài, từ đó sẽ biết được với những câu như vậy cần bao nhiêu thời gian để giải, tránh lan man lạc đề ảnh hưởng đến toàn nội dung bài thi.

Em khá thích bài tập ở môn hóa nên dành nhiều thời gian để giải mặc dù đây là phần khó hơn so với học lý thuyết, nhưng bài tập thường có điểm cao hơn nên em rất cố gắng, quyết tâm ôn luyện, ôn và giải nhiều sẽ nhớ kiến thức sâu hơn.

Bình thường khi làm bài tập bao giờ cũng phải xem lại lý thuyết, và một bài tập khó luôn liên quan đến nhiều câu lý thuyết, chính vì vậy khi giải được một bài tập thì đồng nghĩa với việc sẽ nắm được nhiều lý thuyết và công thức, đó cũng là một lợi thế luyện bài tập”.

Với môn Hóa học, Đô cũng có cách tự ôn tập riêng của mình: “Ghi nhớ và ôn tập theo định hướng của giáo viên trên lớp, đồng thời xem nhiều bài giảng của các thầy cô trên mạng xã hội để tham khảo các cách giải bài, mỗi bài lại có nhiều cách giải khác nhau và thời gian ra đáp án cũng khác nhau.

Đa số thầy cô đều chỉ ra cách giải nhanh nhất và quan trọng là mình phải nhớ được, ngoài ra học các mẹo để nhớ các công thức hóa học. Thường em hay nhớ các phần kiến thức căn bản giải bài tập vì có nhiều câu đưa ra nhưng bản thân mình không chắc đó là lời giải đúng, ngoài ra các câu hỏi thường không giống nhau nên phải đọc và ngẫm nghĩ câu hỏi thật kỹ.

Phần lý thuyết phải đọc và nắm chắc những ý chính chứ không học thuộc lòng toàn bộ vì lý thuyết rất dài, chính vì vậy với môn Hóa em cũng chú trọng giải bài tập, khi giải được một bài tập thì đồng nghĩa mình cũng nhớ được khá nhiều lý thuyết cũng như công thức Hóa học.

Nếu cứ tập trung học lý thuyết trước sẽ bị mụ đầu vì phải nhớ rất nhiều, như vậy sẽ quên các phần khác, học kiểu đó không hiệu quả vì trong khi làm bài tập vẫn phải quay ngược lại để xem lý thuyết và công thức, có nghĩa sẽ phí thời gian những phần học lý thuyết trước đó. Chọn làm bài tập để nhớ lý thuyết luôn, đó cũng là bí quyết”.

Chia sẻ thêm về cách làm bài thi, Đô nói: “Luôn đọc kỹ một lượt toàn bộ đề thi và xem kỹ từng câu hỏi, chia đều khoảng thời gian cho các câu trong đề để xác định mỗi câu được giới hạn trong bao nhiêu phút đồng hồ.

Lưu ý mỗi câu chỉ được phép giải trong khoảng 2 phút, nếu chưa xong em sẽ tạm để đó và làm câu tiếp theo, sau khi làm xong hết sẽ quay lại để giải quyết nốt chứ tuyệt đối không dồn hết thời gian vào cho 1 câu. Sau khi làm xong, dành thời gian xem kỹ lại một lượt tất cả phần trả lời để trách sai sót”.

Võ Thanh Đô cho biết: "Với thang đào tạo của trường cao đẳng hiện tại em khá hài lòng, so với một số trường khác em thấy giáo trình dạy ở đây có phần đặc biệt hơn". 

Dự định sau tốt nghiệp cao đẳng

Thanh Đô chia sẻ thêm: “Nếu em học liên thông lên đại học luôn thì chắc chắn bản thân sẽ thiếu những kỹ năng mà điều đó chỉ có được khi em đi làm thực tế, cọ xát tại doanh nghiệp, vậy nên em muốn đi làm 1-2 năm, có kinh nghiệm rồi mới tiếp tục học liên thông.

Ước mơ sau khi có đủ kiến thức và kỹ năng thực tế, em rất muốn làm việc tại các tập đoàn hoặc công ty lớn, nhất là các tập đoàn nước ngoài vì em nghĩ ở đó họ luôn khuyến khích và tạo điều kiện để mọi người phát triển hết năng lực, thỏa sức sáng tạo và rất công tâm trong việc thi tuyển.

Được làm việc trong những công ty lớn như vậy mới đủ điều kiện để em phát triển cao hơn trong nghề mình đã chọn, và một điều quan trọng nữa là chắc chắn mức lương sẽ cao, với mức đãi ngộ tốt như vậy thì mới khuyến khích mọi người cống hiến hết mình, vươn cao hơn trong sự nghiệp”.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, có hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, đội ngũ cán bộ giáo viên ổn định, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường có các ngành trọng điểm cấp Quốc gia về Kỹ thuật và cấp Quốc tế về Mỹ nghệ. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Công tác tuyển sinh của nhà trường đối với hệ cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện nay, tổng số sinh viên của nhà trường cả 03 khoá khoảng 1.500 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10-12triệu đồng/tháng.

Nguồn giaoduc.net.vn

Bình luận