Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động

Ngày 24/4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021.

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương, đại biểu cục, sở, ngành, DN, trường phổ thông và học sinh, sinh viên, người lao động, bộ đội xuất ngũ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, giữa đào tạo và giải quyết việc làm là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giảm chi phí đào tạo lại, cải thiện năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong những năm qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã luôn tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạọ.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thăm gian hàng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Năm nay, hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động có quy mô tổ chức với 43 gian hàng tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, 22 gian hàng trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên và 9 mô hình đào tạo thiết bị tự làm.Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 sẽ thúc đẩy hơn nữa công tác đào tạo gắn với doang nghiệp, với thị trường lao động, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hội nghị cũng là một trong những chương trình truyền thông lan tỏa vai trò cốt lõi của giáo dục nghề nghiệp vừa góp phần hiện thực hóa Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đất nước và vươn ra tầm khu vực và quốc tế.

Ngay tại Hội nghị, 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho 529 doanh nghiệp đang liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP đã tham gia ký kết.

Cùng với đó, 43 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm.

Đã có hàng trăm cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm. Đơn cử như học sinh đang học năm cuối tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Đông Anh và Sóc Sơn; Học sinh, sinh viên và người lao động đang học tập, công tác và sinh sống tại huyện Đông Anh và các địa phương lân cận. Tại khu vực diễn ra phiên giao dịch việc làm có 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 1.750 chỉ tiêu lao động với nhiều vị trí việc làm đa dạng, các mức lương từ 7 tới trên 30 triệu đồng/tháng.

Học sinh biểu diễn kỹ năng tay nghề tại Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021

UBND TP cũng đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch chỉ đạo các sở, ban ngành triển khai đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp đổi mới trong lĩnh vực hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để cụ thể hóa công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là trong thời đại cách mạnh công nghiệp 4.0 và Hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là một hoạt động rất tốt, hiệu ứng cao, chính là phương án truyền thông hữu hiệu thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về giáo dục nghề nghiệp góp phần thay đổi tư duy bằng cấp của các bậc phụ huynh.

Mặt khác, Hội nghị khẳng định vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thực hiện thành công Nghị quyết của Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong công tác phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trong giai đoạn mới.

Biểu dương các doanh nghiệp đã, đang tích cực đồng hành cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô cần xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp; tích cực chủ động tham mưu cho UBND TP các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo, kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến, ưu tiên đào tạo chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo tường xuyên cho người lao động gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo.

“Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động sẽ mang lại hiệu ứng tích cực tạo hình ảnh cho giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, đưa hoạt động đào tạo và giải quyết việc làm gắn liền với nhau, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nâng cao vị thế của giáo dục nghề nghiệp trong cách đánh giá và ghi nhận của xã hội”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chủ Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam (ngày 15/8/2004) lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam, tiếp đến là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Cho đến nay, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các ngành Kỹ thuật và cấp quốc tế khu vực ASEAN về đào tạo các ngành Mỹ nghệ. Tổng số cán bộ, viên chức nhà trường hiện nay là 78 người. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Nhà trường tuyển sinh cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện tổng số sinh viên 3 khoá hơn 2.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10- 12triệu đồng/tháng.

Nguồn tuoitrethudo.com.vn

Bình luận