Cao đẳng 9+, con đường lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Ở các quốc gia đang phát triển và năng suất lao động còn thấp như ở Việt Nam hiện nay, việc nâng cao kỹ năng làm việc, năng lực nghề nghiệp giữ một vai quan trọng. Nó trở  thành yếu tố quyết định cho sự phát triển của một đất nước, quyết định tới khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, nhận thức  của xã hội về việc học nghề đã có nhiều thay đổi. Vì vậy, Đảng, Chính phủ, và các bộ ngành cũng đã có nhiều quyết sách quan trọng định hướng cho sự phát triển của hệ thống các trường nghề hay chế độ, chính sách dành cho người học nghề sau khi ra trường. Chương trình Cao đẳng 9+ là quyết sách như vậy.

Mới đi vào áp dụng được một năm, nhưng mô hình đào tạo này đã phát huy được rất nhiều điểm mạnh. Nếu xét về lịch sử hình thành và phát triển thì  đào tạo theo  mô hình Cao đẳng 9+ không phải là mới. Đây là mô hình giáo dục đã được triển khai rất mạnh tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...Ở nước ta, để khắc phục được hiện trạng khan hiếm đội ngũ lao động nghề có trình độ và kỹ năng, đáp ứng đủ cho nhu cầu xã hội thì đào tạo chương trình cao đẳng 9+ là một hướng đi mới, tạo thêm cơ hội nghề vững chắc song song con đường hoàn thiện tri thức giành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Vậy thực chất cao đẳng 9+ mang lại cho người học những cơ hội nào?

Thứ nhất: Học hệ Cao đẳng 9+, người học sẽ giảm được chi phí và thời gian đào tạo.

Sau khi tốt Nghiệp THCS chỉ cần học 02 năm sẽ có bằng tốt nghiệp trung cấp, lúc này người học có thể tham gia thị trường lao động, đi làm để có thu nhập phụ giúp gia đình và tiếp tục học liên thông 1,5 năm nữa để nhận bằng cao đẳng. Như vậy chỉ mất 3,5 năm để có bằng cao đẳng. Với cách lựa chọn đó, người học đã tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm trung cấp được miễn phí) và tiết kiệm được 3 năm thời gian học tập.

Hoặc sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3,5 năm sẽ được nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng (có đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông), được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành. Lúc này, người học có thể tham gia thị trường lao động để có thu nhập phụ giúp gia đình. Lựa chọn như vậy, người học đã tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm trung cấp được miễn phí) và tiết kiệm được 3 năm thời gian học tập so với cách khi tốt nghiệp THCS vào học THPT rồi mới vào học cao đẳng. Muốn lấy bằng đại học, người học chỉ cần học thêm 1,5 năm nữa.

Thứ hai: Học cao đẳng 9+, người học sẽ có việc làm ngay.

Đào tạo nghề song song với đào tạo văn hóa từ tốt nghiệp PTCS, 18 tuổi  người học có thể tham gia thị trường lao động tạo ra thu nhập theo nhu cầu của bản thân với mức  tương đương cử nhân hoặc kỹ sư thực hành. Không những thế, cơ hội có việc làm và làm việc ở nước ngoài của người học nghề rất cao (chiếm 92 % lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp).

Với những lợi ích mang lại cho người học, hệ Cao đẳng 9+ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng nghề, giúp người học tìm được nghề phù hợp, tạo động lực học tập theo đuổi đam mê và tránh lãng phí thời gian, tiền bạc của gia đình, xã hội. Bắt đầu từ năm 2019, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam tuyển sinh đào tạo trình độ Cao đẳng 9+ (đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp THCS).

Với lợi thế là trường Công lập, được nhà nước đầu tư cơ sở vật chất tốt nhất, thiết bị thực hành thường xuyên được bổ sung, phương pháp đào tạo gắn kết với Doanh nghiệp, đội  ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam sẽ là nơi giúp người học thực hiện được ước mơ nghề nghiệp của mình: Tìm được công việc ổn định, mức lương cao, tốn ít thời gian và chi phí đào tạo.

Ban truyền thông

Bình luận