Bộ GD&ĐT: Giữ nguyên lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Tinh thần của Bộ GD&ĐT là quyết tâm tổ chức đúng lịch thi tốt nghiệp THPT đã công bố, kể cả trong điều kiện có dịch với kịch bản khác nhau.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào sáng nay (27/5).

Giữ nguyên lịch thi như dự kiến

"Trừ trường hợp dịch bệnh quá phức tạp, nhiều nơi phải giãn cách xã hội hoặc quá đông thí sinh là F1, F2, dựa trên đề xuất của địa phương, mới tính đến phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi", ông Độ nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, thời điểm này, Bộ GD&ĐT thống nhất giữ nguyên thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 7 và 8/7/2021, trên tinh thần tổ chức kỳ thi thành công nhưng an toàn chống dịch cao nhất.

Trường hợp tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, căn cứ theo diễn biến thực tế và đề xuất của các địa phương, Bộ sẽ có phương án cụ thể.

Về công tác thi, theo Thứ trưởng, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đối với từng đối tượng thí sinh F0, F1, F2.

Trong trường hợp nếu phải thi thành 2 đợt, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức việc xây dựng đề thi đảm bảo cân bằng giữa 2 đợt để đảm bảo công bằng cho thí sinh ở các đợt thi khác nhau. Điều này, dựa trên kinh nghiệm của hai đợt thi năm ngoái.

"Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ đề thi tham khảo. Trên tinh thần ghi nhận ý kiến của các địa phương, Bộ sẽ đưa ra mức độ đề thi chính thức phù hợp như đề tham khảo nhưng tinh thần có giảm độ khó hơn", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Thứ trưởng Độ cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp, chỉ đạo để đảm bảo công bằng trong đánh giá, chất lượng chấm thi, coi thi đặc biệt với chấm thi môn văn, chấm thi tự luận.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Quyết tâm tổ chức đúng lịch thi tốt nghiệp THPT đã công bố, kể cả trong điều kiện có dịch với kịch bản khác nhau.

Đề nghị tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12

Về vấn đề chống dịch trong kỳ thi, Thứ trưởng đề nghị các địa phương xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi này với mô hình đảm bảo 5K cộng với chế độ vắc xin. Đặc biệt ở những địa phương tâm dịch, thí sinh dự thi sẽ an toàn và an tâm hơn.

Đề nghị các địa phương rà soát, cập nhật đầy đủ thí sinh diện "có F" để xây dựng phương án bố trí phòng thi, điểm thi hợp lý.

Bên cạnh phương án tổ chức thi an toàn trong điều kiện có dịch, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương cần lưu ý khâu lựa chọn nhân sự bảo đảm có đạo đức, trách nhiệm, chuyên môn và phải được tập huấn nghiêm túc, nhất là những người làm trưởng điểm thi, cán bộ coi thi...

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tổ chức thi nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không căng thẳng. Muốn vậy, công tác phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi và thí sinh cần được tổ chức nghiêm túc, tránh để xảy ra trường hợp vi phạm quy chế vì lơ là, chủ quan...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các địa phương quan tâm công tác bảo đảm an ninh, bảo mật đề thi; phòng ngừa hành vi gian lận công nghệ cao, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia ở tất cả các khâu của kỳ thi.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, có hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, đội ngũ cán bộ giáo viên ổn định, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường có các ngành trọng điểm cấp Quốc gia về Kỹ thuật và cấp Quốc tế về Mỹ nghệ. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Công tác tuyển sinh của nhà trường đối với hệ cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện nay, tổng số sinh viên của nhà trường cả 03 khoá khoảng 1.500 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10-12triệu đồng/tháng.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận