8 bước để chọn đúng ngành đúng nghề

Tư vấn chọn nghề là một hoạt động quan trọng giúp các bạn học sinh, sinh viên định hình được mong muốn của bản thân, nhận diện được những thế mạnh và điểm yếu của bản thân và từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp. Thế nhưng công tác giáo dục hướng nghiệp tại các trường THPT còn nhiều hạn chế.

Để giúp các em nhận ra được sự yêu thích và xác định đúng ngành, đúng nghề, AUM sẽ tư vấn chọn nghề cho các em thông qua 8 bước sau đây:

Bước 1: Xác định đúng đam mê

Tưởng chừng đam mê là một cái gì rất chóng vánh, dễ đến dễ đi. Nhưng thực chất, có đam mê, có hoài bão con người mới xây dựng được cho mình những khát vọng, những ý tưởng để thực hiện được đam mê đó. Con người có đam mê, họ sẽ tìm ra lối đi để thực hiện được đam mê đó.

Bước 2: Đánh giá năng lực bản thân

Tức là bạn cần nhìn lại thế mạnh của bản thân, những điểm yếu của bản thân để từ đó phát huy những điểm mạnh và dần dần khắc phục những hạn chế của bản thân mình. Bạn phải là người hiểu rõ bản thân mình như nào nhất, những thế mạnh của bạn thiên nhiều về ngành nghề như nào. Để từ đó, bạn chắc chắn hơn trong các quyết định đối với tương lai của bạn.

Bước 3: Xem xét nhu cầu xã hội

Không phải bạn cứ thích, cứ đam mê và bạn đi thực hiện đam mê đó. Cần có những nghiên cứu, đánh giá về xu hướng xã hội, sự thay đổi của xã hội để bạn có thể chọn cho
mình con đường đi đúng đắn nhất cho ngành mà bạn dự định theo nó suốt đời.

Bước 4: Xem xét hoàn cảnh gia đình

Gia đình bạn có ủng hộ ngành mà bạn chọn? Gia đình – những người thân thiết nhất trong cuộc đời của bạn sẽ cho bạn những lời góp ý chân thành và khách quan nhất đối với ngành nghề bạn chọn. Hãy xem xét những lời khuyên, hoàn cảnh của gia đình mình để xác định được con đường bạn chọn có thích hợp với bạn hay không. 

Bước 5: Tư vấn hướng nghiệp – phát hiện tiềm năng

Nếu bạn còn đang mơ hồ về bản thân bạn, còn gặp khó khăn trong sự lựa chọn, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những lời tư vấn của những người đã có kinh nghiệm hay đã trải qua những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể có những phát hiện mới mẻ với bản thân bạn hay bạn cũng tìm ra được hướng đi cho bản thân bạn.

Bước 6: Tìm kiếm cơ hội

Cơ hội chẳng tự nhiên mà đến với bạn. Bạn phải nỗ lực, phải làm việc, tự tìm kiếm cơ hội cho bản thân bạn. Chẳng có cơ hội nào mà không đánh đổi bằng sự cố gắng của bạn. Hãy mạnh dạn, tự tin tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình.

Bước 7: Vận dụng công thức G – P – V

G – Gifts tức là tài năng. P – Passion là đam mê. V – Values là giá trị bản thân. Ba từ khóa dành cho mỗi người cũng như là kim chỉ nam để bạn nhận ra được đam mê của bạn, bạn có tài năng gì và xác định được giá trị bản thân bạn. Từ đó bạn có thể tìm ra sự yêu thích của bạn với ngành nghề nào hay đơn giản bạn thích gì. 

Bước 8: Sẵn sàng bước vào đường đua

Nếu bạn đã thực hiện 7 bước trên và bạn đã tự xác định được bản thân thì bạn còn đợi chờ gì? Bạn nên bắt đầu ngay vào con đường thực hiện đam mê của bạn. Cơ hội chẳng đợi chờ ai và con đường bạn chọn chẳng thể nào dành cho những người chỉ mơ mộng và không dám thực hiện cả.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam (ngày 15/8/2004) lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, tiếp đến là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Cho đến nay, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các ngành Kỹ thuật và cấp quốc tế khu vực ASEAN về đào tạo các ngành Mỹ nghệ. Tổng số cán bộ, viên chức nhà trường hiện nay là 78 người. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Nhà trường tuyển sinh cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện tổng số sinh viên 3 khoá hơn 2.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10- 12triệu đồng/tháng.

Nguồn Internet

Bình luận