Xu hướng mới 2020: học lấy bằng Cao đẳng ngay sau tốt nghiệp THCS

Học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập giờ đây có thể chọn cho mình nhiều hướng đi khác như: hệ thống phổ thông ngoài công lập, du học, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp...

Đặc biệt từ 2020, học sinh tốt nghiệp THCS có quyền đăng ký thẳng hệ đào tạo cao đẳng. Đây đang là xu hướng phân luồng được Nhà nước quan tâm, đẩy mạnh.

Nhà nước đặc biệt quan tâm phân luồng sau THCS vào cao đẳng

Luật Giáo dục sửa đổi đã được thông qua năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, trong đó có những điểm mới trong công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp. Điểm mới đáng chú ý là học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học hệ cao đẳng chính quy.

Với hình thức đào tạo này, người học được rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, học song song các môn văn hóa và kỹ năng nghề. Sau 4 năm học, với tấm bằng cao đẳng chính quy ở tuổi 19, người học có thể tự do tìm kiếm công việc phù hợp hoặc liên thông đại học, hướng tới các cấp bậc đào tạo cao hơn.

Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 24 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Trong chỉ thị này Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Đây là mô hình đào tạo hiện đang là xu hướng được rất nhiều phụ huynh tin chọn cho con. Không chỉ bởi sự phù hợp nó đem lại mà còn là sự quan tâm từ Nhà nước, các bộ, ban ngành bằng nhiều chính sách như miễn giảm học phí, cấp học bổng theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, mô hình này được đánh giá là giải pháp giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tải tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế hoặc học không đúng năng lực, sở thích của bản thân.

Chọn hướng rẽ đúng, tương lai vững vàng!

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội và TP.HCM, trên địa bàn có khoảng hơn 90.000 học sinh đang học lớp 9 nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chỉ khoảng hơn 60.000. Điều này dẫn đến áp lực rất lớn khiến cho phụ huynh và học sinh lo lắng đứng ngồi không yên. 

Thay vì chỉ tập trung vào các trường THPT, hiện nay các gia đình có thể chọn cho con hướng đi mới, khác biệt, phù hợp với con, và giảm áp lực hơn nhiều.

Theo Ông Bùi Quang Hùng - giám đốc Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic - chia sẻ: "Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã có hơn 1.000 sinh viên nhập học, so với năm ngoái cùng thời điểm đã có sự gia tăng đáng kể. Đây là những gia đình đã tìm hiểu, yêu thích và lựa chọn hướng đi mới khác biệt so với mô hình học trung học phổ thông truyền thống.

Theo học tại Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn học sinh ngoài các môn văn hoá phổ thông theo quy định sẽ được tham gia chương trình Hướng nghiệp giúp các bạn lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân, được đào tạo nghề. 

Bên cạnh đó nhà trường xây dựng chương trình phát triển cá nhân bao gồm các môn kỹ năng sống và kỹ năng làm việc được thiết kế riêng cho sinh viên FPT. 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, khi công nghệ và các ngành nghề trong cuộc sống thay đổi rất nhanh chóng thì chương trình phát triển cá nhân của nhà trường sẽ trang bị cho các bạn sinh viên khả năng tự học và kỹ năng thích ứng với mọi sự thay đổi".

Hiện nay Chương trình phổ thông cao đẳng hay còn gọi là mô hình 9+ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh.

Anh Đặng Tuấn Anh, phụ huynh cho con theo học tại Chương trình phổ thông cao đẳng chia sẻ: "Sau một năm theo học tại trường chúng tôi rất hài lòng với kết quả học tập của cháu. 

Đây quả thực là quyết định đúng đắn của gia đình tôi vì chúng tôi thấy cháu tiến bộ lên từng ngày. Từ một học sinh có học lực trung bình trở thành sinh viên giỏi của trường, con đi học được định hướng nghề nghiệp và mục tiêu rõ ràng, được rèn luyện kỹ năng rất tốt."

Em Nguyễn Thành Đạt, học viên K15 Chương trình phổ thông cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ: "Đây là môi trường giúp em có thể phát triển đam mê của mình. Sau 4 năm học em sẽ có bằng cao đẳng và có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp".

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận