Ưu điểm của chương trình học Cao đẳng 9+

Với tình hình thực tế hiện nay, các em không thiếu chỗ học, thậm chí có thể hoàn thành chương trình cao đẳng chính quy vào năm 18-19 tuổi.

Tốt nghiệp THCS có nhiều sự lựa chọn

Trong những năm gần đây, công tác phân luồng sau THCS đã được đẩy mạnh và mang lại tín hiệu tích cực. Học sinh sau THCS thi trượt lớp 10 công lập rẽ hướng sang học nghề tại các trường nghề và Cao đẳng ngày một tăng. Tuy chưa đạt được con số như kỳ vọng 30% học sinh THCS theo học nghề, nhưng có thể nói suy nghĩ học nghề, chọn nghề nơi học sinh và phụ huynh đã thay đổi rất nhiều.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH, các hướng rẽ cho học sinh sau THCS thật sự mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh. Không chỉ lựa chọn cho mình con đường tiếp tục học văn hóa, nhiều chương trình học nghề như 9+ Cao đẳng còn đáp ứng được nguyện vọng học nghề, được gia nhập vào thị trường lao động sớm của phụ huynh, học sinh.

Trên thế giới, chương trình Cao đẳng 9+ được nhiều nước tiên tiến như Đức, Nhật Bản, Singapore… áp dụng và được học sinh, phụ huynh đặc biệt là doanh nghiệp đánh giá rất cao khi nó không chỉ giữ vai trò lớn trog công tác phân luồng, mà còn giải quyết được bài toán thiếu hụt lực lượng lao động chất lượng cao.

Chương trình Cao đẳng 9+ là hình thức học văn hoá rút gọn 7 môn song song với học cao đẳng chính quy.  Học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình Cao đẳng 9+ qua đó rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học văn hóa và chuyên ngành.

Nếu theo tiến trình bình thường, 18 tuổi các em mới tốt nghiệp THPT, thì với chương trình Cao đẳng 9+, 03 năm sau, khi mới 18-19 tuổi các em đã có bằng Kỹ sư thực hành và tham gia thị trường lao động có tay nghề cao.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng chính quy, các em có thể: học liên thông lên đại học (1,5 năm nữa), đi làm hoặc đi du học. Như vậy ở tuổi 18-19 học sinh có thể hoàn thành chương trình học, có bằng CĐ thậm chí ĐH để gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Hướng đi này không chỉ tiết kiệm thời gian và kinh tế, mà còn giúp các em sớm gia nhập thị trường lao động một cách chuyên nghiệp".

Chương trình 9+ Cao đẳng được gì?
 

Hiện nay chương trình Cao đẳng 9+ đang được triển khai khá nhiều tại các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình THPT vừa lấy được bằng CĐ-ĐH trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động. Chương trình Cao đẳng 9+ còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Với lợi ích thiết thực của chương trình 9+ Cao đẳng, cùng mục tiêu sớm định hình được nguồn nhân lực chất lượng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đặc biệt quan tâm và hỗ trợ bằng người học nhiều chính sách như: miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, trao học bổng…

Do đó, việc lựa chọn hướng rẽ sau THCS bằng chương trình Cao đẳng 9+, phụ huynh hoàn toàn có thể tự hào rằng con cái ngoài việc trưởng thành, đáp ứng được nhu cầu thị trường, các em còn xác lập được công việc yêu thích để tự tin lập thân, lập nghiệp.

 

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam (ngày 15/8/2004) lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, tiếp đến là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Cho đến nay, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường có các ngành Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo về Kỹ thuật và cấp Quốc tế về  Mỹ nghệ. Tổng số cán bộ, viên chức nhà trường hiện nay là 78 người. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Hiện tổng số sinh viên 3 khoá hơn 2.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10- 12triệu đồng/tháng.

Ban truyền thông.

Bình luận