Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Úc về giáo dục nghề nghiệp

Sáng ngày 21/05/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã họp trực tuyến với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội về nội dung hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thời gian tới. Tham dự cuộc họp có ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo các Vụ, đơn vị: Vụ Kỹ năng nghề, Văn phòng thuộc Tổng cục. Về phía Đại sứ quán Úc tại Hà Nội có bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam; bà Joanna Wood, tham tán giáo dục và một số cán bộ thuộc Đại sứ quán Úc tại Hà Nội.

                                     

Mục tiêu của cuộc họp là bàn bạc trao đổi về những hoạt động và ưu tiên chung trong mối hợp tác giữa chính phủ hai nước về giáo dục nghề nghiệp. Phía Việt Nam đã đề xuất một số hoạt động hợp tác trong thời gian tới, bao gồm: Đào tạo và bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục tiến trình chuyển giao các bộ chương trình, đào tạo thí điểm và nhân rộng các chương trình chuyển giao từ Úc; nghiên cứu cơ chế thu hút doanh nghiệp vào giáo dục nghề nghiệp, theo mô hình của Úc; Tăng cường hợp tác đào tạo giữa các cơ sở đào tạo của hai nước; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao hình ảnh vị thế của giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; tăng cường hoạt động trao đổi học sinh, sinh viên, nhà giáo giáo dục nghề nghiệp giữa hai quốc gia; cho phép sinh viên tốt nghiệp trường nghề tại Việt Nam có thể sang Úc làm việc ngắn hạn; tăng cường công nhận trình độ và kỹ năng giữa lao động hai quốc gia; Công tác thanh tra đào tạo, đảm bảo chất lượng, biên soạn các tài liệu hướng dẫn thanh tra viên và tổ chức các hoạt động học tập kinh nghiệm thực tế tại Úc; Điều phối việc phát triển chương trình, giáo trình đào tạo, tổ chức đào tạo thí điểm và đào tạo lại cho lao động tại doanh nghiệp; hỗ trợ phát triển khung chính sách, hướng dẫn triển khai đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến và những hình thức đào tạo thường xuyên khác,…

Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng (qua trực tuyến) trao tặng kỷ niệm chương “vì sự nghiệp LĐ – TB và XH” cho bà Joanna Wood

Tại cuộc họp, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đã trao tặng kỷ niệm chương “vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội” cho bà Joanna Wood, tham tán giáo dục Đại sứ quán Úc tại Hà Nội để ghi nhận những đóng góp của bà đối với sự phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia về giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng chia sẻ một số kinh nghiệm về ứng phó của Chính phủ Việt Nam với dịch COVID-19, theo đó cộng đồng quốc tế đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phóng chống và hạn chế những tác động của đại dịch COVID-19. Hiện nay, Chính phủ đang đưa ra một chuỗi các giải pháp nhằm khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Để khắc phục những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và đưa vào cuộc sống nhiều chính sách thật sự hiệu quả, chẳng hạn như gói hỗ trợ 62.000 tỷ, gói hỗ trợ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp trị giá 285.000 tỷ. Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, gói hỗ trợ khoảng 5.000 tỷ sẽ được hỗ trợ cho giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới. Như vậy giáo dục nghề nghiệp chúng tôi đang gặp phải nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Về chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, Phó Tổng Cục trưởng bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao về sự quan tâm của Úc đối với tiến trình xây dựng chiến lược. Hiện nay nhóm biên soạn chiến lược đang tích cực xây dựng bản thảo tóm tắt sẽ gửi phía Úc lấy ý kiến góp ý trong thời gian tới. Mong muốn Chính phủ Úc sẽ có hỗ trợ cũng như chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và triển khai chiến lược phát triển giáo dục nghê nghiệp của Úc, điều này mang lại những lợi ích thiết thực cho Việt Nam trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857

VP1: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

                                                                                                                                                                      VP TCGDNN

Bình luận