Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói về việc Hà Nội hỏa tốc dừng việc đi học lại

"Tất cả chúng ta đều mong muốn học sinh sớm được đến trường, bên cạnh đó cũng có những lo lắng", Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nói.

Chiều 6/11, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhận được đề nghị trả lời câu hỏi về kế hoạch đưa học sinh trở lại trường.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, nhiều gia đình mong muốn con em đến học trường học trực tiếp, bắt nguồn từ yếu tố chuyên môn cho tới vấn đề tâm lý học sinh.

"Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình lo lắng dịch bệnh thế này con mình đến trường có an toàn không", ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời câu hỏi báo chí (Ảnh: Hương Giang).

Ông Sơn cho biết, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã xin ý kiến của Bộ Y tế và các ban ngành bằng văn bản về vấn đề trên. Bộ GD&ĐT cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP căn cứ vào việc phân loại đánh giá cấp độ dịch theo từng địa bàn để quyết định dạy và học trực tiếp theo nguyên tắc địa phương nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại học tập. Căn cứ vào đó với địa bàn xác định dịch ở cấp độ 1, 2 thì tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh. 

Tuy nhiên, theo ông Sơn, việc triển khai hướng dẫn này tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa phương, thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ông Sơn cho hay, đến nay, cả nước có 21 tỉnh thành tổ chức cho học sinh học trực tiếp, 18 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến, còn 24 địa phương học trực tuyến và qua truyền hình.

Đối với các địa phương có số lượng học sinh lớn có thể có đặc thù như Hà Nội, TPHCM thì có phương án cho học sinh trở lại học tập. Ngày 31/10, Hà Nội ban hành quyết định cho học sinh trở lại học của 18 huyện, thị xã có cấp độ dịch 1 và 2.

Theo ông Sơn, hôm nay, Hà Nội đã có văn bản mới tạm dừng việc cho học sinh 18 huyện, thị xã đi học. Ông Sơn cho rằng, việc Hà Nội cho riêng huyện Ba Vì đi học trở lại, đây là trách nhiệm địa phương quyết định.

"Tất cả chúng ta đều mong muốn học sinh sớm được đến trường, bên cạnh đó cũng có những lo lắng", ông Sơn nói và cho biết, ngày 1/11, Bộ trưởng GD&ĐT đã họp với Bộ trưởng Y tế, thống nhất việc cho học sinh quay trở lại trường không những là nhu cầu chính đáng mà còn là nhu cầu đảm bảo chất lượng dạy và học cũng như đảm bảo yếu tố tâm lý cho học sinh…

Hai Bộ thống nhất hội nghị trực tuyến để cho tất cả các Sở Y tế và Sở GD&ĐT các địa phương cũng như các quận huyện triển khai đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy và học trực tiếp.

Đồng thời, hai Bộ thống nhất sớm ban hành và rà soát bổ sung hướng dẫn áp dụng sổ y tế phòng chống Covid-19 trong trường học, tổ chức tập huấn hệ thống trường học toàn quốc, kỹ năng dự phòng và quản lý chăm sóc và phòng chống dịch cho đội ngũ giáo viên và cán bộ y tế trường học.

"Rất mong muốn và hy vọng trong thời gian tới địa phương sẽ có biện pháp để quyết định cho học sinh sớm trở lại trường học", ông Sơn nói thêm.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận