Sôi động tuyển sinh đào tạo nghề, nhiều trường TC-CĐ quá tải hồ sơ đăng ký

 

 

Thí sinh đăng ký vượt xa chỉ tiêu 

Từ tháng 7/2020, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đã tạm ngưng nhận đăng ký trực tuyến 3 ngành học gồm tiếng Nhật, tiếng Hàn, Công nghệ kỹ thuật ô tô cho khoá đào tạo của năm học mới. Nguyên nhân là số lượng thí sinh đăng ký đã vượt qua chỉ tiêu của nhà trường. 

Bên cạnh 3 ngành ngưng tuyển sinh ban đầu, mới đây trường tiếp tục thông báo tạm ngưng tiếp nhận tuyển sinh trực tuyến thêm với 4 ngành khác gồm Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh và Thiết kế đồ họa. 

Sôi động tuyển sinh đào tạo nghề, nhiều trường TC-CĐ quá tải hồ sơ đăng ký - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngành đào tạo công nghệ ô tô tại nhiều trường cao đẳng ở TPHCM đều... "quá tải" thí sinh đăng ký (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Trường sẽ xác nhận nhập học đối với thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển. Sau khi có số thí sinh nhập học, nếu cần trường sẽ thông báo tuyển sinh bổ sung vào ngày 12/9 tới. 

Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức (10% chỉ tiêu), đây là năm đầu tiên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng xét tuyển học bạ THPT với chỉ tiêu 40%. Vậy nên, cơ hội vào học rộng mở đã thu hút lượng thí sinh quan tâm rất lớn. 

Năm nay, trường tuyển 4.500 chỉ tiêu cho 19 ngành nghề. Nhưng ngay từ đầu tháng 7, trường đã nhận được hơn 10.000 thí sinh đăng ký xét tuyển. 

Số lượng đăng ký ngành Công nghệ ô tô thậm chí còn tăng gấp 10 lần so với chỉ tiêu, ngành cơ khí gấp 3 lần, nhiều nhóm ngành khác như công nghệ thông tin, điện lạnh có số đăng ký đều vượt chỉ tiêu.

Ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng cho biết năm nay, trường có thêm 10 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo tại trường lên 50 ngành với chỉ tiêu dao động 5.000 - 5.400 thí sinh. Thời điểm này, trường đã tuyển được hơn 4.900 thí sinh.

Sôi động tuyển sinh đào tạo nghề, nhiều trường TC-CĐ quá tải hồ sơ đăng ký - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một số ngành lượng thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu như Công nghệ ô tô, một số nhóm ngành Công nghệ thông tin, Đồ họa, Nhà hàng, Khách sạn... Trường tuyển vượt 10 - 15% chỉ tiêu để bù trừ.

Trường tập trung các ngành kỹ thuật nên mức độ quan tâm đến ngành nghề khá đồng đều, không có ngành nào rơi vào cảnh "ế ẩm".

Tiếp cận thí sinh, đảm bảo đầu ra 

Trường Trung cấp Việt Giao đã sớm kết thúc 2 đợt tuyển sinh dành cho hệ 9+ khi trong đợt tuyển sinh tháng 8, số lượng hồ sơ nộp vào và nhập học tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngành thu hút người học nhất là Quản trị Bếp ẩm thực, tiếp đó là các ngành liên quan đến quản trị dịch vụ giải trí, Hướng dẫn du lịch... 

Trường đang triển khai tuyển sinh đợt 3 dành cho học sinh tốt nghiệp THPT hoặc học dở THPT với 150 chỉ tiêu. Đến 12/10 mới khai giảng, đến nay trường đã nhận khoảng 50% so với chỉ tiêu hồ sơ đủ điều kiện trúng tuyển nhập học.

Sôi động tuyển sinh đào tạo nghề, nhiều trường TC-CĐ quá tải hồ sơ đăng ký - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các ngành liên quan đến dịch vụ như nấu ăn, pha chế... cũng thu hút nhiều bạn trẻ theo học 

Với ngành "hot" thu hút người học, nhiều trường nghề khá bất ngờ trước mức độ quan tâm theo học nghề của thí sinh. Đây được xem là chuyển biến tích cực, khởi sắc trong đào tạo nghề, việc tuyển sinh nghề đến gần, tiếp cận với thí sinh nhiều hơn. 

Ông Lê Đức, Phòng tuyển sinh Trường Trung cấp Việt Giao cho biết, để tiếp cận thí sinh, trường lên kế hoạch tuyển sinh từ sớm, tập trung đào tạo chuyên sâu, tư vấn kỹ hướng đi của các ngành nghề ngay trong ảnh hưởng của dịch Covid-19 để phụ huynh, học sinh nắm rõ. 

Vấn đề quan tâm hàng đầu của người học nghề chính là việc làm, ông Đức cho hay, trường liên kết với các doanh nghiệp ngay từ khi chiêu sinh các khóa mới để đảm bảo đầu ra cho sinh viên.  

Đầu vào quan trọng nhưng yếu tố cần nhất là ra trường có việc. Theo ông Phạm Hữu Lộc, ngoài tăng cường nguồn đầu vào, các trường phải đầu tư chất lượng đào tạo, tăng cường thực hành, mở thêm nhiều ngành chuyên sâu theo nhu cầu doanh nghiệp.

Từ đó, nâng chất lượng đầu ra, sinh viên ra trường dễ tìm việc hơn để thu hút học sinh theo học.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 
Bình luận