Những ngành nghề hot - đảm bảo 100% ra trường có việc làm.

Thị trường  việt Nam luôn khát lao người lao động có tay nghề là phát biểu tổng kết lại trong thời gian qua tại các doanh nghiệp khi tuyển dụng việc làm. Nhận định về thị trường lao động năm 2019, ông lê Trung Quang, Phó Cục trưởng phụ trách Cục việc làm (Bộ LĐ – TB $XH) cho rằng: với sự chuyển dịch tích cực của nền kinh tế trong và ngoài nước, năm 2019 nền kinh tế Việt nam dự báo tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,6 – 6,8%. Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, việc làm sẽ tiếp tục được tạo ra, dự báo cho thấy số lao động có việc làm năm 2019 sẽ tiếp tục tăng  đạt con số khoảng 56 triệu lao động có việc làm.

Sang năm 2020 nền kinh tế tiếp tục trên đà tăng trưởng vững mạnh, số lương việc làm được tạo ra sẽ nhiều hơn nguồn  nhưng  nguồn lao động cũng phải đáp ứng cao hơn yêu cầu của xã hộivới. Theo đánh giá của một số chuyên gia phân tích thị trường, nguồn lao động sẽ có sự phân hóa rõ ràng theo từng nhóm nghề hót. Khái niệm nghề hot không còn xa lạ với lớp trẻ hiện nay. Nghề  được gọi là hot chính là nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và tạo ra thu nhập ổn định cho người lao động. Một số nghề được đánh giá là hot trong thị trường lao động năm 2020 phải kể đến: Ngành Công nghệ thông tin, ngành Maketing, ngành Xây dựng, chuyên ngành về ngoại ngữ, các chuyên ngành về y học, các chuyên ngành lên quan đến tự động hoá, cơ điện tử. Các ngành được tiên đoán sẽ thiếu hụt lao động giai đoạn 2020 – 2015 bao gồm các ngành như: Ngành xây dựng, ngành maketting, ngành Công nghệ thông tin, ngành Quản trị kinh doanh, ngành y học, ngành công nghệ thực phẩm, ngành ngôn ngữ tiếng anh, ngành điện cơ khí. Như vậy, mặc dù số lượng việc làm theo dự báo năm 2020 vẫn tăng đáng kể, thì ở một số ngành tình trạng thiếu hụt lao động vẫn xảy ra. Hệ quả này là do việc định hướng nghề cho người lao động tại thị trường Việt Nam chưa phát huy được hiệu quả tích cực. Phần lớn người lao động lựa chọn nghề nghiệp của mình theo cảm nhận chủ quan, không dựa trên cơ sở đánh giá, phân tích nhu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, việc chưa xác định mục tiêu bản thân, đi học hay lựa chọn ngành, nghề học không dựa trên năng lực phù hợp dẫn tới học không có hiệu quả, không đáp ứng được đòi hỏi của các doanh nghiệp tuyển dụng.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thì dự báo từ năm 2020 nhu cầu nhân lực trong khối cộng đồng ASEAN sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm mới trong khu vực. Trong đó, Việt Nam chiếm khoảng 1/6 tổng lực lao động. Theo cơ cấu trình độ có việc làm tại Việt Nam thì tỷ lệ học sinh có trình độ trung cấp nghề đạt tới 27,62%, học sinh sơ cấp nghề đạt 23,28%, tiếp tới là học sinh có trình độ cao đẳng, đại học và chưa qua đào tạo là trên dưới 16%. Như vậy, theo nhu cầu của thị trường lao động của nước ta trong thời điểm hiện tại,  khả năng có việc của lao động có trình độ trung cấp và sơ cấp nghề vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất. Đây chính là lợi thế cho người lao động khi tham gia học các trường đào tạo nghề.

Có bề dày hoạt động trên 15 năm, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là  trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp quốc tế - khu vực ASEAN- về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Hiện nay, thế mạnh Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là  đào tạo các nghề được dự báo là thiếu nguồn lao động trong những năm sắp tới như: Công nghệ thông tin, Quản trị doanh nghiệp, May, Điện công nghiệp, Điện lạnh, Cơ khí cho các trình độ: Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề. Trường có hạ tầng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu học tập, vui chơi và sinh hoạt cho 1500 học sinh, sinh viên.   Đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ, nhiệt tình, thiết bị  giảng dạy và học tập được chuẩn hóa, hiện đại. Hy vọng đây sẽ là ngôi trường để các bạn học sinh, sinh viên thực hiện những ươc mơ lập nghiệp của mình.

Ban Truyền Thông

 

 

 

 

Bình luận