Những bí kíp sau đây sẽ giúp tân sinh viên vượt qua thời Cao đẳng, Đại học

Nếu bạn đang sắp trở thành một tân sinh viên thì hãy cùng mình tham khảo những bí kíp nho nhỏ sau đây sẽ có ích cho con đường sinh viên sắp tới của bạn.

Một kỳ thi THPT Quốc Gia lại đi qua, để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho học sinh. Chỉ còn vài ngày ngắn nữa thôi, các bạn 2k2 sẽ chính thức trở thành những tân sinh viên. Bước vào cánh cửa Cao đẳng, Đại Học, với rất nhiều thử thách, cơ hội và những trải nghiệm mới mẻ. Hãy tham khảo các ”bí kíp” nhỏ dưới đây hy vọng sẽ có ích cho các bạn trên con đường sắp tới.

1. Hãy tự nấu ăn và chăm lo cho bản thân của chính mình

Trước khi trở thành một tân sinh viên chính thức, các bạn nên học nấu ăn và tự giặt giũ vì đây là công việc mỗi ngày mà chính tay bạn phải làm. Nhất là đối với những sinh viên xa nhà, không có ba mẹ và người thân bên cạnh. Cũng đừng quá lo lắng vì cuối cùng vấn đề sẽ vẫn được giải quyết không cách này thì cách khác. Có những sinh viên năm cuối vẫn nấu ăn rất vụng về, nhưng họ vẫn tiếp tục học tập và tốt nghiệp đấy thôi.

2.  Hãy đi làm thêm. Đây là sẽ bước đệm rất tốt để kiếm việc sau này

Khi đi làm thêm sinh viên sẽ có thêm thu nhập, tăng kỹ năng giao tiếp, thêm mối quan hệ. Và đặc biệt đi làm thêm giúp ích cho các bạn va chạm với sự khắc nghiệt của xã hội sớm hơn nên sau này sẽ bớt đau và bỡ ngỡ hơn nhiều. Ngoài ra, nó cũng tạo ra kinh nghiệm nghề nghiệp giúp ích cho bạn sau này.

3. Hãy đi học đầy đủ. Đừng lười, đừng bỏ tiết

Cách học tập và giảng dạy thời đại học khác hẳn với 12 năm học trước đây. Không ít sinh viên năm nhất sau khi học vài buổi đầu sẽ bị hẫng và chán nản. Nhưng đừng vì thế mà bỏ buổi học, bởi việc chuyên cần ít nhất sẽ cho bạn điểm chuyên cần vào cuối năm. Điểm số này có thể thay đổi hẳn cuộc đời của bạn đấy.

4. Hãy chọn cho mình một câu lạc bộ

Bước vào cánh cửa đại học, tất cả mọi người đều là người mới và hầu như không ai biết ai. Mọi người cũng như bạn thôi, hãy tham gia các câu lạc bộ hay tổ chức dành cho sinh viên để mở rộng các mối quan hệ và làm quen với những người bạn mới. Khi tham gia một câu lạc bộ nào đó trong trường bạn sẽ vừa có bạn mới, lại vừa trau dồi được những kỹ năng cá nhân.

5. Hãy học thật tốt ngoại ngữ

Việc học ngoại ngữ khác với những môn học khác, học ngoại ngữ đi kèm với học văn hóa, đất nước và con người nơi sinh ra ngôn ngữ ấy. Điều này sẽ giúp chúng ta có những sự mở mang kiến thức hết sức thú vị. Ngày nay các trường đại học tại Việt Nam hiện có quy định riêng về chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Nên việc bạn học tốt ngoại ngữ sẽ giúp cho bạn ra trường một cách dễ dàng và khi đi xin việc cũng sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý hơn.

6. Hãy vững lòng trước những lời mời gọi đa cấp

Đối với các bạn sinh viên mới chân ướt, chân ráo đi học Đại học khi chưa hiểu rõ về hoạt động kinh doanh này, qua những lời lẽ thổi phồng về lợi nhuận khủng khiếp, với mong muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình cũng như trang trải chi phí học tập thì bỏ vốn và lôi kéo bạn bè, người thân tham gia vào hoạt động kinh doanh trên, tiền lời lãi không thấy đâu chỉ thấy là tiền tật mang. Nên tuyệt đối đừng nghe theo lời rủ rê của hội đa cấp hoặc ”làm giàu không khó” hãy đi lên bằng chính sức học tập của mình.

7. Hãy giữ mình, đừng làm những công việc phi pháp

Với khát vọng làm giàu nhanh chóng, hòng thay đổi số phận bằng con đường làm ăn phi pháp nhiều tân sinh viên đã bị bạn bè dụ dỗ chạy theo ma lực của đồng tiền, trở thành kẻ lừa đảo khét tiếng rồi bỏ dở tương lai vướng vào vòng lao lý. Hãy thật chính chắn và suy nghĩ thật kỹ trước quyết định của mình.

8. Đừng cố tỏ ra là mình ổn, nhưng sau bên trong nước mắt là biển rộng

Đừng cố gắng chứng tỏ bản thân mình, chẳng ai để ý đến bạn đâu. Người khác chỉ để ý đến bạn, tung hô bạn khi bạn thành công. Chính vì vậy hãy luôn lạc quan cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ rất thú vị. Đừng mắc phải 2 sai lầm lớn đó là:

– Một là sống cho người khác coi (luôn sống với vỏ bọc): Bạn sẽ chẳng bao giờ là chính mình, bạn sẽ vô cùng mệt mỏi bởi bạn luôn phải sống theo một cái bóng mà bạn vô tình tạo ra.

– Hai là coi người khác để sống: Đừng dành phần lớn thời gian của mình đi “soi” người khác, bởi bạn sẽ khó có thể vươn tới đỉnh cao của Giàu Có, Thành Công & Hạnh Phúc nếu bạn luôn tập trung vào người khác.

9. Hãy đặt việc học lên hàng đầu

Dù biết khi còn là sinh viên, việc làm thêm sẽ có rất nhiều lợi ích dành cho bạn. Những hay nhớ đó chỉ là việc làm thêm, quan trọng nhất ở đây vẫn là chuyện học hành. Chỉ cần bạn biết cân bằng giữa việc làm và việc học, chắc chắn bạn sẽ có một quãng đời sinh viên rất nhiều thú vị.

10. Xác định tương lai, hướng ra biển lớn

Nếu đã xác định được hướng đi sớm cho mình sau này thì bạn nên đi học thêm những cái đó ở ngoài, bởi kiến thức ở trường chỉ ở mức nền tảng và lý thuyết. Học thêm ở ngoài sẽ có cho ta nhiều trải nghiệm thực tế hơn.

11. Xác định có tay nghề vững vàng, chính là tương lai của mình.

Tương lai nằm trong chính tay bạn, cho dù bạn học giỏi, nhưng tay nghề bạn không vững thì khó có thể xin được một công việc ưng ý. Cơ hội học tập được các trường nghề đào tạo thiên về thực hành đến 70%. Hãy rèn luyện tay nghề từ bây giờ để có một tương lai tốt bạn nhé.

Ban truyền thông

 

Bình luận