Nên chọn nghề thế nào để lương cao, đúng với đam mê và phù hợp với tính cách?

"Chọn nghề thế nào nhỉ?", câu hỏi này tôi đã băn khoăn rất nhiều khi ra trường. Giờ ra trường vài năm rồi, lại có nhiều bạn hỏi tôi câu này...

Nếu bị áp lực tài chính thì trước mắt, cứ nên kiếm sống trước đã, rồi tính tiếp chứ cái bụng đói thì không thể nghĩ nhiều được. Nhưng kiếm sống chỉ là giải pháp tạm thời. Đi làm một thời gian có kinh nghiệm thì việc kiếm sống không còn khó khăn như lúc mới ra trường nữa. 

Nhưng để phát triển được sự nghiệp theo ý mình muốn thì lại là chuyện khác. Làm sao để mình yêu thích công việc, thu nhập lại cao, sống thoải mái hơn với công việc mình chọn? Nếu bản thân không có kế hoạch thì cứ nhảy việc hoài, chán lại nhảy rồi cuối cùng chẳng đi đến đâu cả. Bài viết này, tôi xin chia sẻ góc nhìn của mình về việc chọn công việc nhé!

1. Chọn lối sống trước - chọn nghề nghiệp sau

"Trước khi xuất phát, hãy xác định rõ cái đích mình muốn trước khi chọn đường mình đi."

Khi ra trường nếu chọn theo nghề thì rất khó. Thông thường, bạn sẽ chọn theo chuyên ngành mình học hoặc là chọn một vài ngành phổ biến như nhân sự, ngân hàng, marketing... mà mình chưa biết rõ nên thấy cái gì cũng chung chung, mơ hồ, thấy quá ít sự lựa chọn.

Theo cá nhân tôi, trước khi chọn nghề, hãy chọn lối sống trước đã. Bạn có thể tự hỏi mình vài câu như:

- Mình tự hỏi là mình muốn đạt được một lối sống như thế nào trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm tới?

- Bạn muốn thu nhập khoảng bao nhiêu? 10 triệu? 20 triệu hay 50triệu/tháng? Vì sao bạn chọn vậy?

- Nếu bạn đến từ tỉnh thành khác thì khoảng 5 năm nữa, bạn có tiếp tục sống ở đây không?

- Nếu câu trả lời là có thì định thuê nhà hay mua nhà? Nếu thuê thì thuê nhà trọ giá rẻ hay chung cư cao cấp? Mua thì mức thu nhập phải tầm bao nhiêu?

- Bạn thích một lối sống như thế nào? An nhàn, ổn định nhưng nhàm chán hay tự do, khám phá, phát triển nhưng thử thách, áp lực?

Nghe thì có vẻ hơi hàn lâm nhưng những câu hỏi đó giúp bạn hình dung rõ cái đích cuối cùng mà bạn muốn. Đừng quan tâm vội xem bạn sẽ thực hiện tất cả những điều đó bằng cách nào mà hãy cứ liệt kê ra vài điểm của một lối sống bạn thích. Không cần hoàn hảo quá đâu!

Giả sử, giả sử thôi nhé, bạn là một thằng con trai, bạn quyết tâm sống ở thành phố và quyết mua được căn nhà 2 tỷ để vợ con sống thoải mái, điều kiện tốt... Sau đó, bạn tính nếu bạn có thu nhập 50 triệu/tháng thì mỗi năm bạn để dành ra được khoảng 400 triệu; vậy tầm 5 năm thì mua được nhà 2 tỷ. Ngoài ra, bạn thích một lối sống tự do, thử thách, phát triển bản thân chứ không thích sự an nhàn, ổn định.

Đây là bước rất quan trọng để bước sang bước 2.

2. Làm nghề gì để đạt được thứ mình muốn?

"Từ giờ trở đi, cái lối sống bạn muốn giống như một NGỌN HẢI ĐĂNG định hướng bạn trong mọi quyết định trong sự nghiệp."

Suy cho cùng, nghề nghiệp cũng chỉ là phương tiện giúp mình đạt được lối sống mà mình muốn. Chứ mình sinh ra cũng chẳng phải được định đoạt làm kế toán hay bất cứ nghề gì, đơn giản vì có nghề, có việc giúp chúng ta có thu nhập và đem lại cảm xúc thỏa mãn. Khi đã xác định được cái đích rồi thì bạn sẽ chọn nghề để hướng đến cái đích mình chọn. Nó sẽ là ngọn hải đăng giúp mình lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn.

Tiếp nối bước 1, giờ bạn sẽ hỏi là làm nghề gì để giúp mình kiếm được 50 triệu/tháng nhỉ? Ban đầu, bạn sẽ không biết đâu vì chưa có kinh nghiệm với chưa biết ai để hỏi. Nhưng bạn hơn người khác ở việc có mục tiêu trong đầu và một lí do rõ ràng.

Khi đi làm, có thể lúc đầu thu nhập của bạn chỉ ở mức 7, 8 triệu nhưng bạn không thích an nhàn. Bạn dùng kĩ năng networking để mở rộng mối quan hệ, quan sát những ai trong nghề của bạn xem có ai đạt được mục tiêu của bạn chưa. Nếu có thì bạn có thể học hỏi được gì từ họ để kiếm được thu nhập như mình đã đặt ra. Bạn không chấp nhận một công việc ổn định, an nhàn vì nó không giúp bạn đạt được mục tiêu có được cuộc sống như mình mong muốn. Bạn sẽ sớm nhảy việc nếu làm một công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, lương cơ bản để tìm cơ hội thử thách mới hơn cho mình.

Các bạn nhớ nhé: Lối sống đi trước, công việc theo sau.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách tiếp cận để giúp bạn có động lực và hướng đi tốt nhất cho mình. Một bạn nữ ra trường làm vài năm ở thành phố rồi về quê lấy chồng ổn định sẽ chọn công việc rất khác so với một bạn nữ muốn lấy chồng và tự lập sống ở thành phố. Bạn thứ nhất có thể sẽ chỉ cần chọn một công việc ổn định, an nhàn thôi, không cần tham vọng còn bạn thứ hai sẽ tham vọng, quyết tâm hơn, thử thách với công việc nhiều hơn vì trụ ở thành phố vất vả hơn rất nhiều.

Tôi từng quan sát một anh làm trưởng phòng chăm sóc khách hàng 5 năm, kinh nghiệm rất nhiều nhưng cuối cùng sau khi lấy vợ xong vì muốn gần nhà nên chuyển việc sang làm marketing và lại bắt đầu từ con số 0. Tôi biết có anh làm ngành công nghệ được vài năm, thu nhập cũng ổn nhưng cuối cùng chuyển sang làm chứng khoán, bắt đầu từ đầu vì đơn giản thấy công việc hiện tại không giúp anh ấy có khoản thu nhập giúp trụ lại trên thành phố. Hay một chị làm ngân hàng gần 10 năm với công việc lặp lại đến phát chán rồi cuối cùng quyết định ra làm kinh doanh để tự do hơn.

Rõ ràng, việc không xác định rõ mình muốn gì, mục tiêu dài hạn hơn một chút thì mình rất dễ bị cuốn vào công việc, kiếm sống qua ngày. Nên tôi nghĩ, kiếm sống thì dễ chứ chọn cho mình một sự nghiệp để thỏa mãn cuộc sống mình muốn mới khó.

Đơn giản như bản thân tôi, tôi cũng có mục tiêu riêng về thu nhập và lối sống mình mong muốn. Tôi làm về SEO, khi đi làm tôi cũng networking hỏi các anh chị đi trước ở các vị trí trong nghề mình công việc thế nào, thu nhập ra sao, hàng ngày làm những gì. Có người làm SEO ở công ty nhỏ, có người làm ở công ty lớn, quản lý nhiều bạn, có người đào tạo, người làm tư vấn, làm affliate, rồi kinh doanh đủ kiểu. Mỗi người có một thu nhập và lối sống khác nhau. Sau đó, tôi quyết định sẽ đi theo hướng SEO dạng freelancer vì được tự do hợp với giá trị của mình và có thể đạt được thu nhập mà mình mong muốn.

Tóm lại, nếu như có một lời khuyên cho các bạn sinh viên trước khi tốt nghiệp đi làm thì tôi vẫn nói là nên chọn lối sống trước, nghề nghiệp sau. Tôi ước rằng ngày trước có ai nói với mình điều này sớm hơn...

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận