Kiếm việc không khó nếu có tay nghề về hàn, máy lạnh hoặc điện công nghiệp

Những năm gần đây, học nghề đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ ở Phú Yên quan tâm. Bởi tỷ lệ người học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 85%

Những năm gần đây, học nghề đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ ở Phú Yên quan tâm. Bởi tỷ lệ người học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 85%

Theo thống kê của các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh Phú Yên, học viên sau khi tốt nghiệp đa số đều được các doanh nghiệp đến trực tiếp nhà trường để tuyển dụng.

Đặc biệt, học viên ở các nghề như hàn, cắt gọt kim loại, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện công nghiệp tỉ lệ có việc làm trên 95%, với mức lương từ 4,5-8 triệu đồng/tháng.

Nhiều cơ hội việc làm

Vừa mới tốt nghiệp năm 2020 với ngành nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, học viên Nguyễn Hữu Phúc (trú Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa, Phú Yên) đã việc đúng ngành học.

Phúc được một công ty ở Phú Yên nhận vào làm việc ngay với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Đây là một điều đáng mừng đối với bản thân Phúc và gia đình.

Chia sẻ về cảm nhận, Phúc nói: “Năm 2017, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về, em loay hoay chưa biết làm gì. Chợt nghe nói về thông tin Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung dạy nghề với cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp lớn. Em đã đăng ký nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí".

Tốt nghiệp sau 3 năm học, Phúc được nhận làm việc ngay. Hai người em trai của Phúc đang cũng chọn học hệ cao đẳng, trung cấp.

"Từ kinh nghiệm của em cho thấy, học nghề là con đường ngắn nhưng nhiều cơ hội việc làm” - Phúc vui vẻ cho biết.

Tương tự như Phúc, sinh viên Phan Quốc Tĩnh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) vừa tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật cơ khí cũng được nhận vào làm ngay ở một công ty tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) với mức lương 6 triệu đồng và còn được hỗ trợ ăn, ở.

“Em đã nhìn thấy rất nhiều anh, chị tốt nghiệp đại học nhưng chật vật khi tìm kiếm việc làm. Nhiều người trong số họ phải đi làm trái nghề, bán hàng online, thậm chí cất bằng đại học xin làm công nhân. Vì vậy em chọn học nghề và đến nay ra trường em đã có một việc làm ổn định. Theo em bây giờ không phải cứ theo con đường đại học thì mới thành công.” - sinh viên Phan Quốc Tĩnh chia sẻ.

Gắn nhu cầu với doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, đa số các trường dạy nghề đều đào tạo theo nhu cầu việc làm của doanh nghiệp. Do đó, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các học viên, sinh viên được thực tập tại các đơn vị, doanh nghiệp mà tay nghề được nâng cao từ đó mà tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp tăng.

Như tại Trường CĐ Công thương Miền Trung, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt hơn 95%, nói về kết quả này, ông Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương Miền Trung cho biết: "Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ở trường đều có việc làm, trong 3 năm trở lại đây là đạt trên 95%, trừ một số trường hợp không chịu khổ, chịu khó bỏ giữa chừng".

“Đối với dạy nghề ở trường, khi sinh viên đăng ký theo học nhà trường đều có cam kết là sẽ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp, nếu không giới thiệu được thì sẽ hoàn trả học phí cho sinh viên. Về phía nhà trường thì sẽ liên hệ với các doanh nghiệp cần lao động có tay nghề để giới thiệu sinh viên tốt nghiệp lành nghề, từ đó mà tỉ lệ có việc sau tốt nghiệp đạt cao.” - ông Quyên cho hay.

Tương tự như Trường CĐ Công Thương Miền Trung, tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp ở Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên cũng đạt trên 85%.

Ông Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên cho biết: Trong những năm gần đây, phụ huynh và học sinh có cái nhìn mới về học nghề vì tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của học nghề là rất cao, như ở trường là trên 85%. Từ đó mà số lượng tuyển sinh tăng từ 4 đến 5 lần so với trước năm 2017.

Để có tỉ lệ tìm được việc làm cao nhà trường đã liên kết để đào tạo theo vị trí việc làm ở trong tỉnh và cả các tỉnh có nhu cầu tuyển dụng cao như ở TP. HCM. Bên cạnh đó nhà trường tăng cường tiết dạy thực hành (70%), giảm lý thuyết (30%) nên hầu hết các em ra trường đều làm được việc ngay.

“Khi làm lễ tốt nghiệp ra trường, hầu hết các doanh nghiệp đến nhà trường để tuyển dụng. Các ngành nghề như điện, cơ khí thì hầu hết các học viên đều được tuyển dụng. Đây là điều rất đáng mừng” - ông Lái chia sẻ.

Theo đánh giá của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thực tế những năm qua, sau các kỳ thi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề, các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ngay tại trường rất đông. Có những ngành nghề, học viên, sinh viên còn chưa học xong, doanh nghiệp đã đến đặt vấn đề tuyển dụng.

Giải đáp thắc mắc này, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với báo giới: “Nghề hàn, cắt gọt kim loại, nghề điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ ô tô, nhà hàng - khách sạn… đang là những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực cả trong nước lẫn xuất khẩu lao động. Những ngành nghề này đều được đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp địa phương nên rất thuận lợi cho người học.”

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận