Hợp tác đào tạo nghề kép - tiêu chuẩn Cộng hòa Liên bang Đức, hướng đi mới cho đào tạo nghề.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ VN vinh dự đón đoàn đại biểuthành phố Leipzig – Cộng hòa liên bang Đức đến thăm và làm việc tại trường.

Shark Liên cùng đoàn chuyên gia TP Leipzip, CHLB Đức thăm quan trường

Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức là một trong những quốc gia đã tạo được sự phát triển kinh tế - xã hội cao nhờ làm tốt chiến lược phát triển nguồn nhân lực, trong đó hệ thống đào tạo nghề kép được coi là mô hình đào tạo đặc biệt hiệu quả.

Thăm quan phòng thực hành May, trường CĐ Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

Ở CHLB Đức, hệ thống đào tạo nghề kép là sự kết hợp giữa việc học trong một môi trường có sự gần gũi với thực tế sản xuất của công ty và một cơ sở có năng lực chuyên môn về sư phạm và nghiệp vụ dạy nghề của các trường nghề. Trong hệ thống đào tạo này, người học được đào tạo khoảng 70% thời gian tại nơi làm việc và 30% còn lại ở các trường nghề. Cụ thể, các công ty cung cấp kiến thức và kỹ năng thực tế, đặc biệt là kiến thức và kỹ năng phù hợp với công nghệ sản xuất của công ty cho các học viên, còn nhà trường cung cấp khối kiến thức lý thuyết cơ bản. Do phát triển trên hai nền tảng kết hợp như vậy, nên hệ thống đào tạo nghề này còn gọi là hệ thống đào tạo “kép”.

Thăm quan phòng thực hành Sơn mài, trường CĐ Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

Đây được xem là 01 bước ngoặt, 1 cơ hội tốt để trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ VN tiếp cận, học hỏi những kinh nghiệm quý báu trong đào tạo nghề kép theo tiêu chuẩn CHLB Đức.

Đoàn đại biểu thành phố Leipzig, CHLB Đức chụp ảnh lưu niệm với trường CĐ Kỹ thuật - Mỹ nghệ VN

Chuyến thăm đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra hy vọng về sự hợp tác lâu dài, bền vững trong đào tạo nghề của nhà trường với các đối tác từ CHLB Đức trong những năm tới

 Ban truyền thông

Bình luận