Học viên nghề sẽ được học văn hóa ngay tại trường nghề

Bộ GD&ĐT đã có công văn đồng ý cho các trường nghề được dạy văn hóa THPT dành cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề.

Trong những năm qua, nhiều học viên theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề theo học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên. Mục tiêu là để các em có thể thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT đồng thời với bằng nghề.

Tuy nhiên, bất cập là học viên phải rất vất vả trong quá trình di chuyển giữa trường nghề với các trung tâm giáo dục thường xuyên, gây ảnh hưởng cho cả việc học nghề và học văn hóa.

Theo TS Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội, được học cả kỹ năng nghề và các môn văn hóa ngay tại trường nghề là mong mỏi chính đáng của học viên. Thêm vào đó, năng lực của nhiều trung tâm giáo dục thường xuyên hiện tại đã không còn đáp ứng được quy mô cũng như chất lượng đào tạo khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông cho học viên học nghề. Thực tế này đặt ra yêu cầu về việc tìm ra giải pháp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội để đảm bảo quyền lợi cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Theo công văn, Bộ GD&ĐT thống nhất để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đáp ứng theo quy định của Luật giáo dục 2019 thực hiện giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề.

Bộ GD&ĐT đang soạn thảo và sẽ sớm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Luật giáo dục 2019.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Nguồn vov2.vov.vn

Bình luận