Học sinh, sinh viên các trường nghề náo nức trở lại trường

Sáng 4-5, sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19, hơn 300 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội tổ chức đón hơn 150.000 học sinh, sinh viên trở lại học tập. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hà nộimới, các đơn vị đều siết chặt công tác quản lý; tổ chức giảng dạy song song với việc phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên.

Đo thân nhiệt cho học sinh, sinh viên trước khi vào lớp học.

Bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch

Từ 6h45, hàng nghìn sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) nô nức trở lại trường sau kỳ nghỉ kéo dài. Tại đây, các sinh viên đeo khẩu trang, xếp hàng để đo thân nhiệt, khai báo thông tin cá nhân, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trước khi bước vào lớp học.

Tại các lớp học, giáo viên phổ biến, hướng dẫn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, giúp người học hiểu rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch ở trường học cũng như nơi sinh hoạt.

Sinh viên Phan Tiến Quyết, lớp Điện tử Công nghiệp 1, khóa 10 cho biết: “Chúng em được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch Covid-19 qua nhiều kênh thông tin trước khi trở lại trường. Đến trường, một lần nữa được nghe các thầy, cô hướng dẫn vệ sinh, phòng, chống dịch nên chúng em hoàn toàn yên tâm đi học trở lại”.

Ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, nhà trường hiện có hơn 4.000 sinh viên, trong đó 96% sinh viên đã trở lại trường vào ngày 4-5. Nhằm bảo đảm an toàn trong môi trường giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã huy động cán bộ, giáo viên tiến hành tổng vệ sinh hằng ngày; phun thuốc khử khuẩn toàn bộ môi trường học tập trước khi đón học sinh, sinh viên trở lại.

Đặc biệt, khu ký túc xá của trường, từng là địa điểm cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với mầm bệnh trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã được nhà trường khử trùng, diệt khuẩn nhiều lần trước khi đón sinh viên trở lại. Sinh viên Phạm Văn Thức, lớp TC cắt gọt 1, trở lại ký túc xá vào ngày 3-5 phấn khởi chia sẻ: “Trước khi trở lại trường, chúng em có một chút lo lắng. Nhưng, khi đến đây, tâm lý ấy không còn. Nơi ở được dọn dẹp sạch sẽ, giường ngủ cho sinh viên được sắp xếp theo đúng khuyến nghị của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19”.

Tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), 100% sinh viên được đo thân nhiệt tại cổng trường, những em quên không mang theo khẩu trang đều được nhà trường phát. Ông Trần Xuân Minh, phụ huynh sinh viên Trần Xuân Anh, Khoa Cơ điện tử, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội cho hay: “Sáng nay, tôi dành thời gian đưa con trở lại trường học sau kỳ nghỉ kéo dài. Đến cổng trường, chứng kiến các cháu được nhà trường chăm lo, gia đình tôi rất yên tâm. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, gia đình tôi cũng như nhiều phụ huynh khác sẽ phối hợp với nhà trường quan tâm chặt chẽ đến hoạt động học tập, sinh hoạt của các cháu”.

Ở khu vực ngoại thành, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng chuẩn bị chu đáo việc đón học sinh, sinh viên trở lại.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) cho biết, ngoài việc giữ gìn vệ sinh, trước khi đón sinh viên trở lại, nhà trường đã liên hệ với 1.500 sinh viên và gia đình, đa số cư trú ở các tỉnh, thành phố khác để tuyên truyền, khảo sát về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả khảo sát cho thấy, nhà trường không có cán bộ, giáo viên, sinh viên nào tiếp xúc với nguồn lây nhiễm Covid-19. Tuy vậy, nhà trường vẫn bố trí phòng cách ly y tế, sẵn sàng tiếp nhận, theo dõi những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thực hành theo nhóm nhỏ.

Đào tạo linh hoạt

Đón sinh viên trở lại trường học trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội triển khai chương trình đào tạo linh hoạt. Ông Nguyễn Văn Huy, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (phường Thái Thịnh, quận Đống Đa) cho biết, nhà trường hiện có hơn 3.000 sinh viên, trong đó hơn 90% sinh viên đã trở lại trường vào ngày 4-5. Nhằm bảo đảm an toàn cho người học, nhà trường tổ chức dạy trực tiếp tại trường kết hợp với dạy trực tuyến, sắp xếp cho sinh viên thực hành theo nhóm nhỏ 2-3 người. Để đáp ứng được yêu cầu đào tạo, nhà trường đã khai thác tối đa hệ thống cơ sở vật chất hiện có, phối hợp với các cơ sở liên kết đào tạo, doanh nghiệp đưa sinh viên đến thực hành; đồng thời yêu cầu đội ngũ giáo viên tăng số giờ giảng dạy.

Tương tự, theo ông Nguyễn Công Truyền, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh), nhà trường đã quán triệt tới toàn bộ đội ngũ giảng viên, sinh viên tham gia dạy - học tinh thần "5S": Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng.

“Nhà trường đã xây dựng giáo trình online và triển khai giảng dạy thí điểm trực tuyến một số môn học có nhiều nội dung lý thuyết, như vẽ kỹ thuật, kỹ thuật điện, tiện, phay, bào, ô tô… để tránh tập trung đông người. Giờ học thực hành được sắp xếp linh hoạt, giúp người học không phải sử dụng chung máy móc, thiết bị trong cùng thời điểm”, ông  Nguyễn Công Truyền nói.

Tại Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm), nhà trường vừa tổ chức đón học viên trở lại học tập, vừa khai giảng một số lớp dạy nghề trình độ sơ cấp. Để bảo đảm chất lượng dạy và học, nhà trường tổ chức cho học viên học tập trong phòng học tích hợp cả lý thuyết và thực hành theo nhóm nhỏ, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên.

Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội dạy nghề chăm sóc da tại phòng học tích hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Chị Mã Thị Huyền, học viên lớp chăm sóc da, đánh giá: “Việc học lý thuyết kết hợp với thực hành giúp học viên dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Với hình thức học này, tôi tin bản thân có thể thạo nghề sau khi tốt nghiệp”.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong ngày đầu đón học sinh, sinh viên trở lại trường, tỷ lệ học sinh, sinh viên các trường nghề đi học đạt hơn 80%. Công tác bảo đảm an toàn cho người học được tuân thủ nghiêm ngặt. Trong những ngày tới, các nhà trường tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch song song với việc bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng lấy người học là đối tượng trung tâm, được ưu tiên cao nhất.

"Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra, đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các nhà trường tuyên truyền để thu hút 100% học sinh, sinh viên đi học trở lại trong một vài ngày tới”, bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thông tin.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857

VP1: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận