Giới thiệu về ngành Thiết kế đồ họa

I. Tổng quan chung về nghề Thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế (typography & hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng. Đây là một sản phẩm nghệ thuật.

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ "đồ họa" để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ "thiết kế" bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Từ đó có thể hiểu, "thiết kế đồ họa" là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

Từ thời Đồ đá, ý thức về thiết kế đồ họa đã hình thành, nhưng tất nhiên còn rất sơ khai. Con người lúc này đã biết vẽ hoặc khắc hình lên đá, ban đầu nhằm mục đích truyền tin, đánh dấu hoặc ghi nhớ. Về sau này, thiết kế đồ họa mới phát triển với ý nghĩa trang trí nghệ thuật, và dần trở thành một thành phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người.

Ngày nay, thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Ý nghĩa của khái niệm thiết kế đồ họa giờ đây thường được hiểu là tạo ra những hình ảnh như logo, quảng cáo, trang trí trên đồ vật, quần áo vải vóc... dưới sự trợ giúp của máy vi tính. Lẽ dĩ nhiên đó chỉ là một khía cạnh của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên đó là khái niệm thực dụng nhất về thiết kế đồ họa hiện nay mà hầu như ai cũng có thể biết đến. 

Với sự phát triển nhanh như vũ bão của ngành quảng cáo, truyền thông và giải trí kỹ thuật số hiện nay đã làm cho khái niệm Thiết kế đồ hoạ, vốn cũng khá mới mẻ ở Việt Nam, đã trở nên chật chội và lẫn lộn trong nhiều trường hợp. Thiết kế đồ hoạ là việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng, để tạo ra các files kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo thun, túi xách…).

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế cùng nhu cầu thương mại không ngừng của con người, Thiết Kế Đồ Họa trở nên cần thiết và là một loại hình công việc không thể thiếu trong bối cảnh việc làm hiện nay. Thiết kế Đồ Họa là ngành học năng động, đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống công nghiệp.

Cơ hội việc làm đối với ngành Thiết Kế Đồ Họa luôn rộng mở. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của Đồ Họa như: các ấn phẩm quảng cáo ngoài đường phố (bandroll, standee, pano, poster, tờ rơi…); từ các cửa hàng, công ty, siêu thị, cho đến những hàng quán di động, đội tiếp thị sản phẩm; từ các quảng cáo thương hiệu, các giao diện truy cập trên internet, TVC quảng cáo truyền hình, bao bì sản phẩm công nghiệp, cho đến các hoạt động sự kiện…cùng vô vàn những sản phẩm đặc biệt khác.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận những thể loại Đồ Họa từ đơn giản đến phức tạp, từ đơn lẻ đến hệ thống. Thông qua hệ thống Nhận Diện Thương Hiệu, Bao bì, Brochure, Event, Poster,…cùng các sinh hoạt chuyên đề, sinh viên được xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất, đồng thời nhanh chóng làm quen được với cộng nghệ phục vụ cho chuyên ngành.

Tiếp theo sinh viên sẽ cần học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.

Bạn được học thế nào là một website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…

Sinh viên sẽ được tiếp xúc với các phần mềm Javascript, Adobe Flash Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3DsMax, 3D Maya, Zbrush… Thế giới Multimedia Design rộng lớn và luôn thay đổi, do vậy sinh viên cần học hỏi rất nhiều và cập nhật thường xuyên.

III. Đối tượng, học phí và hình thức tuyển sinh

TT

Trình độ

đào tạo

Thời gian đào tạo

Cấp bằng

Đối tượng tuyển sinh

Học phí

Hồ sơ

đăng ký

1

Cao đẳng Thiết kế đồ họa

(6210402)

3 năm

Kỹ sư thực hành

 

Tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa hoặc tương đương.

 

900.000đ/ tháng

 

- Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu quy định; Sơ yếu lý lịch; Ảnh mầu cỡ 3x4 ( 4 ảnh); giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có);

Bản sao có công chứng các giấy tờ sau: Học bạ; Bằng tốt nghiệp THPT, THCS hoặc tương đương; Giấy khai sinh; Sổ hộ khẩu

 

2

THPT kết hợp

Cao đẳng 

(6210402)

4 năm

 

THPT và

Kỹ sư thực hành

 

Tốt nghiệp THCS

 

Mức thu như sau:

- Chương trình trung cấp 2 năm: Miễn học phí.

- Học văn hóa 3 năm: 300.000đ/tháng

- Học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng 1 năm: 900.000đ / tháng 

3

Trung cấp Thiết kế đồ họa

(5210402)

 

02 năm

 

 

Trung cấp

 

Tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, THCS.

 

THPT kết hợp Cao đẳng

(Miễn học phí)

Tốt nghiệp THPT

800.000đ/ tháng

Hình thức xét tuyển:

Xét tuyển học bạ

Thời gian khai giảng:

Theo thông báo tuyển sinh

Tải hồ sơ tuyển sinh tại đây

IV.  Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì, ở đâu?

Tốt nghiệp chương trình học Thiết kế Đồ họa, sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, Xử lý ảnh với các chức danh: Kỹ thuật viên Thiết kế Đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator), Kỹ thuật viên xử lý ảnh (Photo Editor), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế quảng cáo, thiết kế logo…Cụ thể:

 • Vị trí designer trong những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về design (Công ty bao bì, Cty TK Web, Cty Event, CTy TK Quảng Cáo…) hoặc các doanh nghiệp kinh doanh cần tuyển các vị trí designer cộng tác.
 • Làm chủ hoặc làm quản lý công ty chuyên về thiết kế đồ họa.
 • Làm giáo viên trong các cơ sở dạy nghề về Thiết kế đồ họa.
 • Hoạt động theo hướng tự do, độc lập bởi công việc cùa ngành Thiết Kế Đồ Họa vốn dĩ rất đa dạng.
 • Thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D  (Flash Animator);
 • Trở thành chuyên gia biên tập  phim và âm thanh  (Audio­ / Video Editor), Chuyên gia biên kịch (Storyboard);
 • Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX & Compositor);
 • Chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3d Animator, 3D Modeler);
 • Chuyên gia trong các công đoạn Tạo mô hình nhân vật (Modeling);
 • Làm vật liệu và chất liệu cho mô hình 3D (Texturing);
 • Diễn xuất (Rigging, Animation);
 • Kết xuất phim (Rendering)…

Bên cạnh đó, trong chương trình học, ngoài những kiến thức, kỹ năng về các phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, sinh viên còn được đào tạo rất nhiều những kiên thức liên quan về tin học ứng dụng nên sinh viên hoàn toàn có thể kiệm nhiệm nhiều vị trí, công việc cùng lĩnh vực tại các doanh nghiệp nhỏ với mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng.

Với những cơ hội như vậy, học sinh sinh viên có thể tin tưởng đến với trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam như một địa chỉ đào tạo nghề tin cậy ở miền Bắc Việt Nam.

V. Đăng ký xét tuyển:

Nơi đăng kí nhận hồ sơ và nhập học:

- Hồ sơ đăng ký trực tuyến tại Fanpage: facebook.com/ktmnvn và Website: www.vcth.edu.vn

- Hoặc nộp trực tiếp, gửi qua Bưu điện theo địa chỉ:

Phòng Tuyển sinh và Hỗ trợ việc làm

- Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

- Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, TP Hà Nội

- ĐT: 024.36780857 - 0984 308585

Ban truyền thông

Bình luận