Giới thiệu ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

1. Giới thiệu chung về khoa Cơ điện và ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

Khoa Cơ điện trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam được thành lập vào năm 2007 (tiền thân là khoa Kỹ thuật, năm 2013 tách khoa lấy tên là Khoa Cơ điện) và được nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo các nghề: Điện công nghiệp, Hàn, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Trải qua 6 năm thành lập và phát triển, khoa Cơ điện ngày càng phát triển lớn mạnh. Hàng năm, đào tạo hàng trăm sinh viên ra trường, tỉ lệ việc làm là đạt 100%, với mức lương trung bình 9-10tr/ tháng. Trong 3 năm trở lại đây, giáo viên và học sinh khoa Cơ điện đã tham gia nhiều cuộc thi và đạt được nhiều thành thích nổi bật như: Giải nhì thiết bị nghề Toàn quốc năm 2017, giáo viên dạy giỏi cấp trường… Bên cạnh đó, khoa Cơ điện luôn được đầu tư, bổ sung các máy móc, thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo nghề.

Với mong muốn tạo ra đội ngũ lao động trẻ có tay nghề, có kỹ năng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam nói chung và khoa Cơ điện nói riêng đang từng bước học hỏi, cố gắng phát triển, nâng cao năng lực đào tạo nghề để trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ có nhu cầu học nghề ở khu vực miền Bắc.

Song song với nghề Điện công nghiệp, nghề Hàn, nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ngành phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí  là nghề chuyên lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí như: Hệ thống máy lạnh trong các kho lạnh, hệ thống máy lạnh thương nghiệp, máy kem, máy đá, tủ lạnh; hệ thống điều hòa không khí trung tâm, điều hòa không khí cục bộ… đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất, an toàn.  Nhu cầu nhân lực cho ngành này tăng mạnh từ năm 2018. Thực tế cho thấy, khi các khu công nghiệp phát triển rộng khắp đất nước, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí theo đó cũng tăng cao. Đối với ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, 100% học viên theo học ngành này đều có việc làm. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ học viên cung ứng. Đối với học viên theo học nghề mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm từ 8-9 triệu đồng/tháng. Riêng một số học viên có tay nghề vững thì mức lương có thể đạt từ 12 triệu đồng/tháng trở lên.

2. Đối tượng và hình thức tuyển sinh

Trình độ

đào tạo

Thời gian đào tạo

Cấp bằng

Hồ sơ đăng ký

Cao đẳng Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

(6520205)

Kỹ sư

thực hành

Tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa hoặc tương đương.

900.000đ/ tháng

- Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu quy định;

Sơ yếu lý lịch;Ảnh mầu cỡ 3x4 (4 ảnh); giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có);

Bản sao có công chứng các giấy tờ sau: Học bạ; Bằng tốt nghiệp THPT, THCS hoặc tương đương; Giấy khai sinh; Sổ hộ khẩu

THPT kết hợp Cao đẳng

(6520205)

Kỹ sư

thực hành

Tốt nghiệp THCS

Mức thu như sau:

- Chương trình trung cấp 2 năm: Miễn học phí ( Nhà nước cấp bù 100% học phí)

- Học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng 2 năm:

900.000đ /tháng

Trung cấp Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

(5520205)

Trung cấp

Tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, THCS.

THPT kết hợp

Cao đẳng

(Miễn học phí)

Tốt nghiệp THPT

800.000đ/ tháng

Hình thức xét tuyển:

Xét tuyển học bạ

Thời gian khai giảng:

Theo thông báo tuyển sinh

Tải hồ sơ xét tuyển tại đây

3. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc tại các vị trí sau:

- Có khả năng đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận kỹ thuật của một phân xưởng hoặc xí nghiệp vừa và nhỏ.

- Có khả năng trực tiếp điều hành cho một nhóm thi công, bảo trì, lắp đặt hệ thống điện lạnh công nghiệp, dân dụng.

- Có khả năng tham gia thiết kế, thi công cho một hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

- Có khả năng kinh doanh dịch vụ, cung cấp thiết bị điện lạnh dân dụng và công nghiệp.

– Thi công lắp đặt các hệ thống thiết bị công nghệ nhiệt lạnh và điều hòa không khí.

– Các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt hệ thống thiết bị nhiệt lạnh & điều hòa không khí.

– Làm việc được tại các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt các hệ thống nhiệt lạnh, hệ thống điều hòa không khí, lò hơi công nghiệp, hệ thống sấy; Các doanh nghiệp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lạnh, điều hòa không khí.

– Làm việc tại các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy đông lạnh, nhà máy đá, nhà máy bia & nước giải khát, nhà máy sản xuất dược phẩm, các nhà máy lọc dầu, nhà máy nhiệt điện, nhà máy đường, các xưởng hạt điều, các xưởng dệt, xưởng may.

– Làm nhân viên tư vấn, chuyển giao công nghệ tại các công ty kinh doanh thiết bị nhiệt lạnh.

Sau khi tốt nghiệp, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam cam kết 100% bố trí việc làm cho sinh viên. Trong nhiều năm qua, nhiều lớp sinh viên nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí ra trường đã được các công ty có uy tín nhận vào làm việc như: Công ty cổ phần Petrolimex, Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Lilama với mức thu nhập cao.

Với những cơ hội như vậy, học sinh sinh viên có thể tin tưởng đến với trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam như một địa chỉ đào tạo nghề tin cậy ở miền Bắc Việt Nam.

Tìm thiểu thêm các nghề đào tạo của trường tại đây.

1. Đăng ký xét tuyển:

Nơi đăng kí nhận hồ sơ và nhập học:

- Hồ sơ đăng ký trực tuyến tại Fanpage: facebook.com/ktmnvn và Website: www.vcth.edu.vn

- Hoặc nộp trực tiếp, gửi qua Bưu điện theo địa chỉ:

Phòng Tuyển sinh và Hỗ trợ việc làm

- Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam