Gìn giữ và bảo tồn các nghề truyền thống Sơn mài, khảm trai

       Để giữ gìn và bảo tồn nghề được coi là hồn của dân tộc, trong quá trình xây dựng và phát triển, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam luôn quan tâm đầu tư, chú trọng cho nghề Sơn mài - Khảm trai.

        Với mục đích chuẩn hóa các chương trình đào tạo, đưa nhà trường trở thành nơi  đào tạo nghề có uy tín trong cả nước, ngày 12 tháng 09 năm 2019, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã triển khai công tác xây dựng chương trình chuẩn đầu ra cho nghề Sơn mài - Khảm trai giành cho hệ trung cấp, cao đẳng. Tham gia xây dựng chương trình, có các đồng chí thuộc Vụ đào tạo chính quy - Tổng cục GDNN, đồng chí Trần Việt Hùng – Bí thư Chi Bộ - Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Nguyễn Anh Huấn – Phó Bí Thư – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng các đồng chí chịu trách nhiệm soạn thảo chương trình Sơn mài - Khảm trai thuộc Khoa mỹ nghệ.

       Để giữ gìn và bảo tồn nghề được coi là hồn của dân tộc, trong quá trình xây dựng và phát triển, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam luôn quan tâm đầu tư, chú trọng cho nghề Sơn mài - Khảm trai. Những năm gần đây, bên cạnh việc đào tạo ra đội ngũ người lao động có chất lượng thuộc các nghành kỹ thuật như: Điện, Hàn, Quản trị, Kế Toán, May. Các em học sinh sinh viên ngành Sơn mài – Khảm trai cũng đã tốt nghiệp ra trường và được tiếp nhận làm việc tại các làng nghề truyền thống: Hạ Thái, Ngọ Hạ, Bát Tràng...

     Giờ thực hành nghề HSSV khoa Mỹ nghệ

         Sản phẩm thủ công mỹ nghệ với đường nét tinh xảo, sống động, vừa đương đại, vừa truyền thống  được đội ngũ giáo viên giảng dạy nghề Kỹ thuật Sơn mài – Khảm trai và các em học sinh sinh viên tạo ra. Các sản phẩm này được đánh giá rất cao khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm sơn mài khảm trai của HSSV trường

   Sản phẩm của HSSV khoa Mỹ nghệ

     Chương trình chuẩn đầu ra cho ngành Sơn mài – Khảm trai theo qui định của Tổng cục GDNN, được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, có kinh nghiệm làm việc tại các làng nghề, doanh nghiệp, là cơ sở của việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề Sơn mài – Khảm trai nói riêng và chất lượng đào tạo nghề nói chung của trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam trong thời kỳ đất nước hội nhập.

                         

 

                                  

Ban Truyền Thông                                                                   

Bình luận