Gặp chàng trai bỏ ngang đại học theo đuổi đam mê máy móc

Sẽ không ngạc nhiên vì sao Giang Thế Anh dám bỏ ngang ĐH Xây dựng để rẽ lối sang học Cao đẳng, khoa Công nghệ ô tô, khi biết Thế Anh có một người bố “sửa được mọi thứ”, cũng như cuốn sách cậu thích nhất là “Mặc kệ nó – Làm tới đi” của doanh nhân Richard Branson.

1. Đừng băn khoăn, hãy giữ sự quyết tâm và ý chí không khuất phục

Nghe Giang Thế Anh kể chuyện về bố, có thể hiểu ông chính là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến niềm đam mê bất tận với máy móc, với động cơ ô tô của chàng trai sinh năm 1994 này, cũng như quyết định có thể coi là “ngu ngốc” trong mắt của nhiều người khi bỏ đại học để theo học cao đẳng nghề.

“Bố mình từng nhiều năm học ngành cơ khí ô tô tại Liên Xô cũ, ông có thể sửa được mọi loại máy móc trong nhà. Chứng kiến và được bố cho tham gia sửa chữa các loại máy móc từ bé khiến mình dần hình thành sự đam mê bất tận với các lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là các loại động cơ ô tô”, Thế Anh kể.

Ngoài ảnh hưởng từ cha, cuốn sách mà Thế Anh thích nhất – “Mặc kệ nó – Làm tới đi” của doanh nhân Richard Branson cũng là yếu tố ảnh hưởng đến những hoạch định cuộc sống của chàng trai trẻ khi vào đời.

“Đọc những chia sẻ của Richard Branson trong Mặc kệ nó – Làm tới đi, tôi nhận ra rằng, khi đã xác định được mục tiêu phấn đấu, hãy gạt ra khỏi đầu những suy nghĩ băn khoăn lo lắng, thay vào đó, giữ cho mình sự quyết tâm, ý chí không khuất phục và bắt tay vào thực hiện nó một cách nghiêm túc”, Thế Anh nhấn mạnh.

Sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu đó được Giang Thế Anh khẳng định bằng thành tích 3 năm liền là sinh viên giỏi và nhận được học bổng khi còn học tại khoa Công nghệ ô tô tại Hà Nội.

Còn hiện tại, Giang Thế Anh đang là kỹ thuật viên tại Xưởng dịch vụ Mazda Lê Văn Lương – một đại lý ô tô lớn, chuyên nghiệp với mức lương rất cao trong mặt bằng chung của nghề và có cơ hội thăng tiến lớn.

Chia sẻ về thời điểm đưa ra quyết định “rẽ lối” học nghề Thế Anh kể: Khi đang học năm thứ nhất Đại học Xây dựng, mình nhận thấy việc học thiên về lý thuyết, ít thực hành của đại học thiếu hấp dẫn, không được thỏa mãn đam mê “vọc vạch” máy móc của mình. Điều đó càng thôi thúc mình quyết định nghỉ ngang, đăng ký vào học Cao đẳng Công nghệ ô tô tại Hà Nội”.

Khi đó Thế Anh cho rằng, miễn là có tinh thần học hỏi, niềm đam mê và sự cầu tiến, học đại học hay học nghề đều là những con đường dẫn đến thành công. Quan trọng phải xác định được cho mình đâu là thế mạnh, là đam mê của bản thân mình, từ đó chọn cho mình lựa chọn phù hợp mà bị ảnh hưởng bởi xu hướng, trào lưu của xã hội.

2. Luôn đặt niềm tin rằng bản thân có thể làm được

Có lẽ, hình ảnh người cha “sửa được mọi thứ” đã in hằn sâu trong tâm trí, khiến Thế Anh luôn có niềm tin “mình cũng có thể làm được”. Cùng với đó là niềm yêu thích, đam mê với máy móc khiến cậu không ngừng tìm tòi, học hỏi và thực hành, càng gặp những “ca khó” Thế Anh càng hứng thú và quyết tâm làm bằng được.

Chia sẻ về quãng thời gian học tập, Thế Anh cho rằng các kiến thức trong trường khá sát với thực tế, dễ tiếp thu: “Tại trường, mình được hệ thống lại các kiến thức cơ bản, củng cố chúng thông qua thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp liên kết đào tạo với nhà trường. Khi đã có nền tảng là các kiến thức cơ bản và cả tay nghề, mình tự tin có thể tiếp nhận các kiến thức nâng cao phục vụ công việc sau này”.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thế Anh từng là đội trưởng, kỹ thuật viên trực tiếp chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu, đại diện trường trong cuộc thi “Lái xe sinh thái, tiết kiệm nhiên liệu” (Honda EMC) do Honda tổ chức…

Ngoài những kiến thức chuyên ngành công nghệ ô tô thì Tiếng Anh chuyên ngành, làm việc nhóm, sắp xếp công việc, khả năng tư duy logic…, chính là những kỹ năng mềm mà một kỹ thuật viên giỏi cần phải có.

Cùng với đó, ra sức học tập và rèn luyện, không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, luôn cập nhật kiến thức mới vốn đang thay đổi từng ngày chính là “chìa khóa thành công” mà Thế Anh tự rút ra cho mình trong quá trình học tập, làm việc.

Mặc dù khá hài lòng với công việc hiện tại, tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi về dự định trong tương lai, Thế Anh tràn đầy hy vọng: “Mục tiêu trước mắt của mình là học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau đó có thể tiến tới các vị trí cao hơn phụ trách kỹ thuật như tổ trưởng, đốc công hoặc cố vấn dịch vụ. Sau này nếu có điều kiện sẽ mở gara dịch vụ ô tô riêng”.

Hiện nay, công nghệ ô tô cũng đang dần trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, đã xuất hiện rất nhiều những ông lớn trong ngành như THACO, TC Motor hay gần đây nhất là VinFast. Hiện tại và trong tương lai sẽ tạo ra rất nhiều việc làm, đặc biệt là những kỹ thuật viên có tay nghề và trình độ chuyên môn cao. Đó sẽ là cơ hội lớn cho những bạn trẻ có sở thích, niềm đam mê với ngành này.

“Hãy mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê của mình, ra sức học tập và rèn luyện, không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, luôn cập nhật kiến thức mới vốn đang thay đổi từng ngày, nhất định các bạn sẽ gặt hái được thành công.” – Thế Anh chia sẻ.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

nghenghiepcuocsong.vn

Bình luận