Đầu ra sau khi tốt nghiệp - Không còn là nỗi lo của học sinh, sinh viên.

Thực tế cho thấy vấn đề việc làm là nỗi lo lớn nhất với hầu hết bạn trẻ khi còn đang học, sắp và đã ra trường.  Theo thống kê tính đến cuối tháng 5/2016, cả nước có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Hiện nay, thì con số thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp tại các trường chuyên nghiệp còn lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp này đối với đối tượng là học sinh, sinh viên học tại các trường nghề lại rất thấp. Từ thực tiễn trên, cơ cấu lựa chọn trường học và tư duy chọn trường của người học đã có nhiều thay đổi. Theo số liệu từ Bộ GD&ĐT, những năm gần đây khoảng 20% số người tốt nghiệp trung học phổ thông trong các năm qua không dự thi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nghĩa là đã có hàng trăm ngàn người chủ động chọn các trường nghề làm đích đến tiếp theo sau 12 năm học phổ thông của mình. Có thể nói, theo nhu cầu của xã hội, thì những người thợ lao động có tay nghề cao luôn được chào đón tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chọn được vị trí công việc phù hợp với bằng nghề của mình thì lại là điều không hề dễ. Cơ bản, người học vẫn cứ loay hoay trong vòng: Ra trường không có việc hoặc không có cơ hội tìm được việc đúng với chuyên môn đào tạo, thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống của mình. Trăn trở với thách thức này, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghề Việt Nam đã tìm ra hướng đi cho học sinh, sinh viên.

Giờ thực hành sơn mài của sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

Theo đó, nhà trường luôn xác định mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tập thực tế tại các tập đoàn, công ty và các nhà doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh giới thiệu, tạo công ăn việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường. Đó là lý do trong trường, khẩu hiệu “Cơ hội học tập – cơ hội việc làm” luôn được đặt ở vị trí trang trọng.

Giờ thực hành nghề May thời trang của sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

Để cụ thể hóa mục tiêu này, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp tác với các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp và các Hợp tác xã trong và ngoài nước để làm cơ sở thực tập, thực tế cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại trường.

Buổi thăm quan thực tế của sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

tại Công ty Hòa Phát

Một số tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu mà nhà trường đã ký hợp tác như: Tập đoàn Hòa phát, Tập đoàn dầu khí Việt Nam…

Hiện nay, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam bắt đầu liên kết với các doanh nghiệp  để triển khai mô hình đào tạo kép của CHLB Đức (Sự kết hợp giữa giảng dạy tại trường và thực hành sản xuất tại doanh nghiệp). Với hình thức này, học sinh, sinh viên sẽ thực hiện việc học các học phần lý thuyết tại trường, sau đó các kỹ năng nghề được trực tiếp tham gia học tập và thực hành tại các doanh nghiệp sản xuất. Như vậy, ngoài kỹ năng nghề được thực hiện thường xuyên, học sinh, sinh viên  sẽ được  trải nghiệm cụ thể tại một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, từ  đó nhanh chóng hình thành đạo đức, tác phong  nghề nghiệp của mình. Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với các công ty xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản với mong muốn sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu bạn sinh viên nào có nhu cầu học tập và làm việc tại nước ngoài nhà trường sẽ lại tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các em.

Buổi thăm quan thực tế của sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam

tại Công ty Hòa Phát

Theo Thạc sỹ Nguyễn Anh Huấn, Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: “ Từ năm 2020 nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ cho các bạn học sinh, sinh viên như miễn giảm 100% học phí, tiền ký túc xá cho các bạn ở vùng sâu vùng, xa gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng. Nhà trường cũng đã  tiếp cận và ký kết với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội, đào tạo theo đơn đặt hàng, giải quyết đầu ra cho học sinh, sinh viên. Sau mỗi khóa học, sẽ tổ chức ngày hội việc làm, mời các doanh nghiệp tham dự và tuyển lao động trực tiếp theo nhu cầu sản xuất. Nhà trường cam kết 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm”. Thực tế, học sinh sinh viên nhà trường chưa tốt nghiệp đã có rất nhiều doanh nghiệp đến tuyển dụng với mức lương rất cao.

Với mục tiêu mang lại quyền lợi tối đa cho người học. Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam sẽ là điểm đến lý tưởng cho các bạn học sinh sinh viên trong cả nước lựa chọn học nghề, đúng với triết lý đào tạo của nhà trường là: “ Nơi ươm mầm ước mơ nghề nghiệp của bạn”.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857

VP1: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ban truyền thông.

 

Bình luận