Công nghệ Thông tin - ngành học mũi nhọn của nền kinh tế hiện đại.

Trong thời kỳ hội nhập, Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, nó đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).  Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.     

     

 Theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực: “Mỗi năm Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%”. Học ngành Công nghệ thông tin sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin trên toàn quốc. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) của trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam đã được hình thành từ rất sớm. Hiện tại 100% cán bộ giảng viên trong khoa đều có trình độ sau đại học. Trong quá trình đào tạo, khoa CNTT đạt được nhiều thành tích cao trong đó nổi bật là giải Ba về thiết bị dạy nghề tự làm cấp thành phố Hà Nội. Giải ba cho 02 sinh viên trong cuộc thi tay nghề cấp thành phố. Hàng năm, lượng học sinh, sinh viên được đào tạo trung bình mỗi khóa dao động trên 200 em, 100% sinh viên ra trường có công ăn việc làm, thu nhập ổn định.
 
Áp dụng công nghệ 4S trong giảng dạy là đặc điểm cơ bản khi nói về phương pháp giảng dạy của khoa. Sinh viên được học thực hành trên máy 100%, được các giảng viên hướng dẫn tận tình theo cách “cầm tay chỉ việc”. Hiện tại Khoa công nghệ Thông tin trường Cao đẳng – Kỹ thuật Mỹ nghệ Việt Nam đang thực hiện liên kết đào tạo với Aptech (Aptech counputer education) một tổ chức đào tạo lập trình viên Quốc tế và các lĩnh vực trong ngành CNTT. Với chương trình học chuẩn Quốc tế, đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm đã và đang làm việc tại các công ty CNTT lớn, phương pháp dạy học hiện đại... Người học sẽ thực sự yên tâm vì khi ra trường mức lương khởi điểm rất cao (trên 1000$), bên cạnh đó có cơ hội liên thông đại học, du học quốc tế hoặc đào tạo trong nước với chi phí thấp và có nhiều cơ hội làm việc tại các quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế.

Xác định CNTT là một ngành học không thể thiếu trong thời kỳ công nghệ 4.0. Hàng năm, khoa CNTT luôn được ưu tiên đầu tư, đổi mới về trang thiết bị dạy học, cập nhật các phương pháp giảng dạy mới nhất, bên cạnh đó mở rộng thêm nhiều mã ngành đào tạo như : Tin học ứng dụng, tin học văn phòng...phục vụ nhu cầu ứng dụng thông tin trong đời sống cũng như nhiều ngành nghề khác nhau của xã hội.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường công lập, thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam (ngày 15/8/2004) lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam, tiếp đến là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Cho đến nay, với hệ thống cơ sở vật chất ko ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao, với chức năng nhiệm vụ đào tạo ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp cho khu vực kinh tế tập thể và nhu cầu của xã hội. Trường đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các ngành Kỹ thuật và cấp quốc tế khu vực ASEAN về đào tạo các ngành Mỹ nghệ. Tổng số cán bộ, viên chức nhà trường hiện nay là 78 người. Nhà trường có 06 khoa: Kinh tế và phát triển HTX, Công nghệ thông tin, Mỹ nghệ, Cơ điện, Cơ bản - Sư phạm dạy nghề, May thời trang. Nhà trường tuyển sinh cao đẳng, cao đẳng 9+ liên tục trong năm. Hiện tổng số sinh viên 3 khoá hơn 2.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 95%, trong đó các ngành cơ điện, ngành may có việc làm là 100%, với mức lương trung bình từ 10- 12triệu đồng/tháng.

Ban truyền thông.

Bình luận