'Coi học nghề kém hơn đại học đã lỗi thời'

'Đại học không phải là con đường duy nhất, một người học trung cấp vẫn có thể trở thành doanh nhân, nhà khoa học. Tư duy coi học cao đẳng, trung cấp nghề kém hơn đại học nay đã lỗi thời'

Ông Lê Quân, thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội - đã phát biểu như vậy tại Hội thảo quốc tế Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên thời kỳ mới do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Quân cho biết gần đây ông đọc báo thấy có thông tin hơn 250.000 học sinh thay vì đăng ký thi đại học, đã "bỏ cuộc" chuyển sang đăng ký cao đẳng, học nghề. Ông Quân cho rằng dùng từ "bỏ cuộc" không còn phù hợp vì giáo dục nghề nghiệp hiện nay có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế.

"Đại học đào tạo ra nhân lực tinh hoa, có khả năng giải quyết những vấn đề mới, sáng tạo công nghệ mới. Còn giáo dục nghề nghiệp tạo ra đội ngũ triển khai những công nghệ đó. Đại học không phải con đường duy nhất. Không nên coi cao đẳng, trung cấp là nguyện vọng 3, nguyện vọng 4, mà nên coi đó là lựa chọn đúng đắn, quan trọng của thí sinh" - ông Lê Quân chia sẻ.

Thông tin từ những đại biểu đến từ các quốc gia phát triển tại hội thảo cho thấy nhiều quốc gia có cách tiếp cận về giáo dục nghề nghiệp khác hẳn Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia coi chứng chỉ kỹ năng nghề là loại chứng chỉ bắt buộc. Bước vào hệ THPT, học sinh Hàn Quốc có thể chọn trường THPT chuyên biệt, ra trường học sinh được cấp chứng chỉ ở cấp độ 1 (cấp độ thấp nhất trong tổng số 5 cấp độ), có thể đi làm luôn. Ngoài ra còn có trường THPT chuyên nghiệp dành cho học sinh có kỹ năng nghề đặc biệt. Học sinh được miễn học phí, ra trường được cấp chứng chỉ tương đương một kỹ sư công nghiệp.

Những người tham gia các cuộc thi tay nghề địa phương, tay nghề quốc gia, tay nghề thế giới có thể được tuyển thẳng vào đại học với tư cách người có kinh nghiệm, khi xin việc tại trung ương, địa phương họ được miễn chứng chỉ.

Ngoài ra Hàn Quốc còn có chương trình vừa học vừa làm áp dụng với sinh viên, người mới đi làm trong công ty. Với chương trình học và làm ngay tại công ty, kết thúc học viên có thể nhận bằng thạc sĩ hoặc chứng chỉ chuyên gia. Nhờ có chính sách phát triển tốt, Hàn Quốc có thể thúc đẩy thanh niên tham gia giáo dục nghề một cách tự nguyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Trường - vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - cho biết hiện lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của Việt Nam là 55,46 triệu người. Trong đó lực lượng lao động qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ chiếm 22,37%. Như vậy số lao động chưa qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ chiếm tới 77,63%...

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận