Cơ hội nào dành cho người học nghề?

    Cha ông xưa có câu “Ruộng tứ bề không bằng có nghề trong tay” hay “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Điều này cho thấy giáo dục nghề nghiệp có ảnh hưởng đến thành bại của công cuộc phát triển của quốc gia trong quá trình chuyển đổi…”

    Phát biểu tại Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” tổ chức vào trung tuần tháng 11 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong thời kỳ phát triển đất nước hiện nay, đặc biệt với những nước đang phát triển và năng suất lao động còn thấp như Việt Nam. Ông cho rằng: “Nguồn lực Việt Nam không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà là gần 100 triệu người dân, trong đó kỹ năng lao động, năng lực nghề nghiệp của người lao động là yếu t.ố quyết định cho sự phát triển”. Trên cơ sở nhận thức tầm quan trọng của người học nghề, Thủ Tướng cũng đã có những quyết định quan trọng định hướng  cho sự phát triển của hệ thống các trường nghề hay chế độ, chính sách giành cho người học nghề sau khi ra trường.

    Thực tế đã cho thấy: Việc tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là nhân tố trọng tâm phát triển nền kinh tế. Ở Việt Nam chúng ta hiện nay, nhận thức về học nghề cơ bản  đã có nhiều thay đổi. “Chúng ta đã xác định được 130 nghề trọng tâm, 40 trường nghề chất lượng cao, nhiều trường có chất lượng tốt. Đặc biệt, theo thống kê  về tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm sau khi ra trường thì tỷ lệ người học nghề ra trường có việc làm đạt trên 85%, nhiều nghề lên tới 100%”. Tại Việt Nam cũng như một số quốc gia phát triển ở châu á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo, thị trường lao động đang rất cần những người thợ giỏi. Vì vậy, việc định hướng được nghề nghiệp tương lai cho các bạn trẻ là rất quan trọng và cần thiết.

    Xác định mục tiêu phát triển của trường nghề là nâng cao chất lượng đào tạo nhằm cung cấp cho thị trường nguồn lao động tay nghề cao, có kỹ năng nghề, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Mỹ nghệ Việt Nam cũng đã cử đoàn cán bộ tham dự hội thảo diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.  Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu và đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực nghề. Một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển hệ thống các trường nghề trong thời gian tới là sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng cung ứng nguồn nhân lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, thu hút sự ủng hộ của người dân vào lĩnh vực học nghề.

    Có bề dày hoạt động trên 15 năm, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp quốc tế - khu vực ASEAN- về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Trường có hạ tầng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu học tập, vui chơi và sinh hoạt cho 1500 học sinh, sinh viên. Đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ, nhiệt tình, thiết bị  giảng dạy và học tập được chuẩn hóa, hiện đại. Hy vọng đây sẽ là ngôi trường để các bạn học sinh, sinh viên thực hiện những ước mơ lập nghiệp của mình.

Ban Truyền Thông

 

Bình luận