Chọn trường nghề có nghề nghiệp ổn định hơn cái “mác” đại học

Chớ nên học đại!..Cứ đến mùa tuyển sinh đại học, các bậc phụ huynh và học sinh lớp 12 lại suy nghĩ, lo lắng việc chọn trường, chọn ngành mà không phải chọn trường nghề để có nghề nghiệp ổn định hơn.

Sự tư vấn hướng nghiệp và định hướng từ ngày hội tuyển sinh hay từ thầy cô, cha mẹ là rất quan trọng, vì họ là những người từng trải, có kinh nghiệm. Thế nhưng, nếu bản thân mình không biết chính xác ngành học có phù hợp với năng lực và sự đam mê hay không, mà cứ đăng ký thì sẽ dẫn tới hệ lụy về sau.

Việc thí sinh dễ dàng học đại học đã khiến cho nhiều người… học đại. Chỉ cần tốt nghiệp THPT, thí sinh đã có thể ung dung vào đại học. Khi nguyện vọng này không đậu thì chọn nguyện vọng tiếp theo, miễn sao cứ học rồi tính tiếp, khiến cho nhiều sinh viên “gãy gánh giữa đường” vì ngành học không phù hợp.

Mùa tuyển sinh năm 2015 vừa qua, nhiều học sinh chưa thi tốt nghiệp THPT đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học A, cao đẳng B, có em nhận được tới 3, 4 giấy báo. Sự khác thường này bắt nguồn từ việc một số trường xét tuyển bằng điểm của học bạ. Trường đại học, cao đẳng “đâu đâu cũng có” nên rất cần sinh viên, để rồi đào tạo ra thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp liên miên.

Chia sẻ của giáo viên trường THPT nên chọn trường nghề

Theo tôi, các em nên chọn trường nghề để rút ngắn thời gian và sớm có nghề nghiệp ổn định hơn cái “mác” đại học mà chỉ là “học đại” để rồi chán ngán, trầy trật vì không phù hợp. Vì vậy, trước ngưỡng cửa đại học, các em cần sáng suốt lựa chọn con đường mình sắp bước đi. Và phải là người quyết định cho tương lai của chính mình, chứ không là ai hết!

Thái Hoàng Giáo viên Trường THPT Thanh Nhân, Q.Tân Phú, TP.HCM

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nguồn Thanhnien.vn

Bình luận