Các trường trung cấp, cao đẳng được dạy các môn văn hóa theo mô hình 9+

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Quân cho biết: Các trường trung cấp, cao đẳng được phép triển khai dạy các môn văn hóa theo mô hình 9+

Mô hình 9+ là hình thức học sinh THCS chuyển sang học trung cấp, cao đẳng và được học 7 môn văn hóa theo quy định của Luật Giáo dục. Hiện nay, việc học các môn văn hóa đang là sự liên kết giữa trường nghề với các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trước ý kiến của một số địa phương về khó khăn tổ chức học văn hóa cho đối tượng học sinh THCS sang học trường trung cấp, cao đẳng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân khẳng định: "Các trường trung cấp, cao đẳng được phép dạy văn hóa cho nhóm đối tượng học sinh THCS chuyển sang học nghề. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang soạn thảo Thông tư để hướng dẫn cụ thể vấn đề này theo Luật Giáo dục 2019".

“Bộ LĐTBXH sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc phân loại việc cấp chứng chỉ học các môn văn hóa để các em có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. Hiện một số tỉnh sát nhập Trung tâm giáo dục thường xuyên vào các trường Cao đẳng nên việc học văn hóa diễn ra thuận tiện”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Để phân luồng học sinh THCS sang học trường trung cấp, cao đẳng, Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí khi học trường nghề. Vì vậy học sinh chuyển sang học nghề tăng gấp đôi so với trước. Mô hình 9+ đang là hướng phân luồng học sinh THCS sang học nghề để có thể tham gia thị trường lao động sớm và vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

XC/Báo Tin tức

Bình luận