Bỏ ngang Đại Học, rẽ sang Học Nghề - Ấn tượng hai anh em ruột cùng giành huy chương vàng Asean

Cùng đạt Huy chương Vàng nghề tự động hóa công nghiệp tại kì thi tay nghề ASEAN, 2 anh em ruột Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Thiết được vinh danh là 2 trong số 10 đại sứ nghề Việt Nam năm 2020.

Là 1 trong 10 gương mặt đại sứ nghề Việt Nam, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thiết khiến nhiều người chú ý đặc biệt bởi câu chuyện “hiếm gặp”. Em bỏ ngang cánh cổng Đại học để rẽ sang học nghề, một điều mà trước đây chính bản thân em nghĩ là “kém sang” thậm chí có chút xấu hổ và tự ti. Nhưng kết quả bất ngờ, khó ai tin được chàng trai ấy giành Huy chương Vàng kỳ thi Tay nghề ASEAN rồi được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trượt đại học nguyện vọng 1 năm 2013, Thiết đỗ nguyện vọng 2 một trường Đại học ở Vinh nhưng chỉ học một thời gian ngắn là em tự rút hồ sơ, xin đi làm thêm ngoài Hà Nội. Nhắc lại kỉ niệm ấy với Thiết vẫn là một bước ngoặt liều lĩnh: “Thực ra em biết quyết định của mình là không an toàn, thậm chí vướng vào sự phản đối của gia đình. Nhưng em nghĩ kĩ rồi, em không đam mê ngành học đó, cảm giác mình không muốn theo nên nghỉ sớm. Lúc đó hoàn toàn em chưa có hướng đi cụ thể hay là lựa chọn một cái gì khác để học. Em nghĩ trước mắt đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày đã rồi dần dần trong đầu mình sẽ có hướng đi rõ ràng”.

Nguyễn Văn Long giành giải Nhất thi nghề quốc gia và được chọn vào đội tuyển đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 10 (2014).

Thiết làm đủ các nghề từ bốc gạch thuê, chuyển nhà thuê, phụ hồ, phụ mộc, lau chùi ô tô… nhưng không may gặp cảnh nợ lương, chậm lương, thậm chí là không trả lương từ các nhà thầu. Rồi có những ngày em dậy từ 4h30 đi bộ 3km đi làm cho kịp giờ với đồng công rẻ mạt nhận được là 40k.

Sau 1 năm đi phiêu bạt, em dần nhận ra em phải có 1 nghề “hẳn hoi” chứ chờ đam mê sẽ không biết đến bao giờ. Cùng lúc đó, anh trai của Thiết là Nguyễn Văn Long giành giải Nhất thi nghề quốc gia và được chọn vào đội tuyển đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 10 (2014). Long là tấm gương để Thiết có động lực, quyết tâm nộp đơn vào theo học nghề 

Khi ấy Long đang học khóa 2, học nghề lắp đặt và điều khiển điện tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Chứng kiến những gì anh đạt được, Thiết nộp hồ sơ xin vào trường anh trai học, cho dù thời điểm đó đã muộn hẳn 1 học kì.

Thật thà chia sẻ, Long cho biết để thuyết phục được cậu em trai cá tính này không phải chuyện đơn giản. Vì thời điểm trước đó, vừa đi làm, Thiết vẫn nuôi mơ ước “Thi bằng được vào trường Đại học mà em mong muốn”. Và cũng vì suy nghĩ “Học nghề là kém sang” nên không mấy dễ dàng gì để em trai quyết định đăng kí vào trường Cao đẳng học nghề.

Chia sẻ về quan điểm này, Long nhấn mạnh: “Suy nghĩ học kém mới vào học nghề là quan điểm khá lâu rồi của nhiều người. Nhiệm vụ của chúng ta cần thay đổi tư duy, quan điểm lỗi thời đó để hội nhập với thế giới.

Bằng chứng rõ ràng là với thành tích Long đạt được đã truyền cảm hứng đến với em trai và nhiều các bạn trẻ khác. Long phân tích cho em trai: “Thực tiễn bây giờ các bạn trình độ Đại Học khá nhiều đồng nghĩa với việc lý thuyết các bạn ấy rất tốt, tuy nhiên sau khi tốt nghiệp ra trường và làm việc ngay tại doanh nghiệp thì cần 1 quảng thời gian khá dài (tùy vào từng cá nhân mỗi người) để có thể đáp ứng chuyên môn mà doanh nghiệp cần.

Vì vậy cho nên Đại Học hay Học Nghề đều là việc lớn nhưng cuối cùng mà doanh nghiệp cần là kỹ năng tay nghề đáp ứng được yêu cầu của công việc đề ra. Cho nên học nghề để có kỹ năng tốt, đảm bảo cho yêu cầu của doanh nghiệp thì vai trò của học nghề cực kỳ quan trọng khi lập nghiệp”.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Thủ công Việt Nam lên trường Trung cấp nghề Kỹ thuật - Mỹ nghề Việt Nam, sau đó là trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam. Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao cho khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng như cho xã hội.

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên được nâng cao. Với chức năng nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề ở 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Lao động Thương binh - Xã hội chọn là trường có các nghề Trọng điểm cấp Quốc gia về đào tạo các nghề Kỹ thuật và cấp Quốc tế - khu vực ASEAN về đào tạo các nghề Mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT - MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Đ/C: Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 024 36780857; 0982 648 635

Trụ sở chính: Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội

VP2: P103A số 09 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bình luận