ĐÀO TẠO GẮN VỚI PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG MỘT HƯỚNG PHÁT TRIỂN LÂU DÀI NHẰM GIỮ VỮNG NÉT ĐẸP VĂN HÓA CÁC NGHỀ  TRUYỀN THỐNG  CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Hiện cả nước có 1.324 làng nghề truyền thống đã được công nhận. Những năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách để phát triển sản xuất ở các làng nghề truyền thống. Năm 2011, tổng giá trị sản xuất ngành nghề nông thôn đạt gần 78.195 tỷ đồng. Để phát triển làng nghề trong giai đoạn hội nhập quốc tế, nhiều giải pháp đã được xây dựng, nhằm góp phần phát triển bền vững khu vực nông thôn những năm tới, như: hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề và đất đai, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ bảo tồn và phát triển làng nghề…

Đối với chính sách phát triển nguồn nhân lực, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, chuyên gia truyền tay nghề, kinh nghiệm, bí quyết sản xuất các nghề thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình tham gia sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn được vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia về việc làm. Với các giải pháp đồng bộ nêu trên gắn với các nội dung cụ thể của chương trình là bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, phát triển làng nghề gắn với du lịch và phát triển làng nghề mới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2015, thu nhập từ các hoạt động phi nông nghiệp tăng từ 2-4 lần so với sản xuất thuần nông. Tỷ lệ xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ hàng năm tăng 15-17%, đạt kim ngạch 1,5 tỷ USD; đồng thời, giảm ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, bảo tồn 30-40 làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề cũng đặt mục tiêu phát triển 50 - 70 làng nghề mới và làng nghề gắn với du lịch, chú trọng phát triển nghề truyền thống, làng nghề mới ở những nơi bị thu hồi đất nông nghiệp, khu vực người dân tộc thiểu số; tới năm 2020 đạt tỷ lệ 80% lao động nông thôn được đào tạo nghề; tỷ lệ xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ hàng năm tăng 17-20%, đạt trị giá kim ngạch xuất khẩu 2 - 2,5 tỷ USD.

Những năm qua, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Mỹ nghệ có nhiều cố gắng trong công tác dạy nghề, đã cung cấp đội ngũ lao động có chất lượng cho các làng nghề, như các nghề: Mộc mỹ nghệ, Chạm khắc, Hàn, Điện, May và thiết kế thời trang, Kế toán doang nghiệp…được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Trường là cơ sở dạy nghề trọng điểm của quốc gia, năng lực đào tạo rất lớn. Trong khi đó, sự phát triển của làng nghề hiện nay cũng đang gặp những thách thức lớn về chất lượng lao động mà việc giải quyết những thách thức đó có tính chất quyết định đến sự tồn vong của mỗi làng nghề. Thực tế ấy đã đặt ra nhiệm vụ to lớn mà nhà trường phải giải quyết trong thời gian tới.

Với nhiệm vụ được giao là đào tạo nghề cho khu vực hợp tác xã và nông thôn, Trường có nhiều cơ hội tham gia tích cực và khẳng định vị trí của mình trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các làng nghề truyền thống. Điều cơ bản là nhiệm vụ đào tạo của Nhà trường phải gắn kết được với nhu cầu và tiến trình phát triển tất yếu của làng nghề. Thông qua hệ thống Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố, Trường có thể nắm bắt được nhu cầu của các làng nghề để xây dựng giáo trình, thiết kế các mô-đun dạy nghề phù hợp với từng địa phương, từng nghề và triển khai quá trình thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng của xã hội. Khi đó, Trường sẽ đạt tới tầm vóc quốc gia, trở thành “cái nôi” đào tạo nghệ nhân cấp quốc gia, là nơi lưu giữ và ươm tạo những “Bàn tay vàng” của đất nước.

 

     Làng nghề gỗ Mỹ nghệ

Làng gốm thủ công

                 
Ý kiến - Nhận xét (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  (*)
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  (*)
       
  (*) Trường bắt buộc phải nhập