Một số hoạt động văn hóa của sinh viên ở đơn vị liên kết tại Quảng Nam

Cách Hà Nội hơn 800km theo đường QL1A đi bằng tàu hỏa chúng ta sẽ đến với khu vực Miền Trung - Tây nguyên. Đi qua Đà Nẵng và dừng lại ở TP Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. Nơi đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: Phố cổ Hội An; biển Hội An; Biển Tam Thanh; Núi Thành; Non Nước…

 

 Dừng chân tại ga Tam Kỳ, chúng ta hỏi đến địa chỉ 25B Phan Bội Châu, nơi đây là đơn vị liên kết của trường Cao Đẳng nghề Kỹ thuật Mỹ nghệ Việt Nam, tại trường Trung cấp Nghề Kinh tế Kỹ thuật Miền trung - Tây Nguyên.

 

Đồng phục lớp

  Trường hiện nay có 3 khóa 3,4,5 với khoảng 150 Sinh viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như: Ê Đê, Cơ Tu….nhưng có thể nói đây là vùng đất hiếu học và mang đậm nét văn hóa các dân tộc miền trung Tây Nguyên.  Tinh thần tập thể và tính đoàn kết cũng như ý thức trách nhiệm trong việc học tập và tham gia các phong trào tập thể của lớp, trường rất tích cực. Sau đây là một số hình ảnh hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ của các em trong những giờ sinh hoạt tập thể.

 

Trò chơi Đẩy gậy

 

Trung thu là tết đêm hội trăng rằm để mọi người đón chị Hằng và chú Cuội xuống chơi. Một hoạt động văn hóa văn nghệ của trường làm cho các bạn sinh viên cảm thấy vui hơn có sự đoàn kết gắn bó với nhau và yêu trường lớp hơn.

 

Múa Tâm sự Nàng BuRam

   Mặc dù ở xa trường chính nhưng các bạn sinh viên nơi đây rất hiếu học và có sự vươn lên phấn đấu trong học tập. Đặc biệt đối với những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gia đình vì phần lớn các bạn xuất phát từ các gia đình dân tộc thiểu số ,kinh tế chủ yếu chỉ dựa vào làm nương rẫy, việc  trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt xa nhà rất thiếu thốn  nhưng các bạn ấy vẫn cố gắng vượt mọi khó khăn để theo học, có nhiều bạn cách trường khoảng 20 hoặc 30km không có tiền đi xe đò (xe khách, bus) các bạn sẵn sàng đi bộ đến trường hoặc về nhà vào các ngày nghỉ. Mỗi lần gia đình cung cấp cho mấy kg gạo và mấy trăm ngàn đồng các bạn cũng đủ để sống qua một tháng. Thương cha mẹ vất vả nên các bạn không đỏi hỏi gì cả, may mắn thay cuộc sống nơi đây mọi thứ đều rẻ nên các bạn có thể tạm ổn cuộc sống sinh viên, có khi đi bộ đến Siêu thị cách trường khoảng 3km để mua một số đồ cần thiết như: Mì tôm, bột giặt, bánh mì…

 Bữa ăn của các bạn chỉ đơn giản là một nắm rau và một ít gạo nấu cơm hoặc với một gói mì tôm pha nước làm canh. Nghe các bạn kể lại mà tôi cảm thấy xúc động khi các bạn vượt khó để có được những tương lai sáng và đẹp hơn.

 Trong lớp học các bạn  chăm chú nghe giảng  và lễ nghi “Tôn sư trọng đạo” mà bấy lâu nay hầu như mọi học trò ít quan tâm đến, một hành động đơn giản như khoanh tay chào thầy cô, khi vào lớp hoặc ra khỏi lớp các bạn đứng chờ khi nào thầy, cô ra khỏi lớp các bạn mới ra về được các bạn thực hiện rất tốt. Các bạn đã làm cho chúng tôi những  thầy, cô giáo giảng dạy xa nhà thêm ấm lòng và yêu hơn, tự hào hơn công việc của mình.

 Các bạn rất mong muốn có sự quan tâm hơn nữa của Ban giám hiệu nhà trường đến các hoạt động của Trường  trong thời gian tới cũng như  sự  thăm hỏi động viên của nhà trường để các bạn có sự yên tâm khi còn học tại trường. Đặc biệt đối những bạn có hoàn cảnh khó khăn và vượt khó.

 Khi kết thúc chuyến công tác tại miền đất nhớ này tôi cảm thấy có gì đó lưu luyến với tình cảm của người dân ở nơi đây cũng như sinh viên tại đây. Rất nhiều bạn tiễn chân  khi tôi lên tàu ra Bắc.Cái không khí đó thật bùi ngùi và xúc động và giống như “ khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Hy vọng ai đó đặt chân vào vùng đất này cũng sẽ cảm nhân được cảm xúc như  tôi, mộc mạc, giản dị mà thật nên thơ.

Tác Giả Trần Thị Luyến- Khoa Kinh tế

                 
Ý kiến - Nhận xét (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  (*)
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  (*)
       
  (*) Trường bắt buộc phải nhập